Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người tiêu dùng thăm nhà thùng ủ chượp rộng 22.000 m2 tại Phú Quốc

Hệ thống nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt rộng 22.000 m2 tại Phú Quốc là bí quyết làm nên hương vị thơm ngon trứ danh của nước mắm Chin-su, Nam Ngư.

Là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của Việt từ xưa đến nay, nước mắm cũng đi qua một hành trình dài, thấm đượm chiều sâu văn hóa và được xem là biểu tượng của ẩm thực Việt. Để có nước mắm cốt ngon, cần đến hệ thống nhà thùng ủ chượp bài bản, được đầu tư hiện đại. Và đằng sau mỗi chai Chin-su, Nam Ngư là một hệ thống như thế.

Chin-su anh 1

Hàng trăm khách hàng ấn tượng với quy mô nhà thùng ủ chượp.

Ghé thăm nơi đây, người tiêu dùng như vỡ òa khi được thấy, nghe, thử từng giọt nước mắm trong các thùng ủ chượp tại nhà thùng có tổng diện tích khoảng 22.000 m2, gần 500 thùng gỗ với sức chứa khoảng 10.000 tấn cá tại Phú Quốc.

Chin-su, Nam Ngư sở hữu hệ thống nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại 3 nơi: Masan Lagi (Phan Thiết), Masan PQ (Phú Quốc) và Masan Hậu Giang với sản lượng cá trên hơn 26.000 tấn mỗi năm. Không chỉ sở hữu nhà thùng ủ chượp của riêng mình, Masan còn hợp tác các nhà thùng khắp cả nước để cung cấp đủ nước mắm cốt cho ra hàng triệu chai nước mắm Chin-su, Nam Ngư phục vụ người tiêu dùng hàng năm.

Chin-su anh 2

Người tiêu dùng hào hứng khi tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra mắm cốt chất lượng.

Chị Đạo Thị Như Lan (Tiền Giang) hào hứng chia sẻ: “Lần đầu tiên đến tham quan nhà thùng nước mắm, tôi cảm thấy ấn tượng vì nơi đây có rất nhiều thùng ủ chượp, thùng nào cũng rất lớn. Ngay khi vừa bước vào, tôi cảm thấy không gian nhà thùng rất thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt, tôi có thể ngửi được mùi nước mắm thoang thoảng nhưng khá thoải mái”.

Chin-su anh 3

Khách hàng được thử những giọt nước mắm nguyên chất trong các thùng ủ chượp.

Ông Ngô Trọng Duy (Gia Lai) bày tỏ sự phấn khích khi lần đầu tiên được mục sở thị nhà thùng nước mắm. Ông cho biết: “Được tham quan trực tiếp nhà thùng Masan, tìm hiểu quá trình sản xuất nước mắm, tôi thấy bất ngờ bởi quy mô lớn và quy trình chế biến đảm bảo ở đây. Đặc biệt, Masan còn áp dụng một số tiêu chuẩn quốc tế song song với phương pháp truyền thống trong cách ủ chượp, khiến nhà phân phối như tôi cảm thấy an tâm với các sản phẩm của Masan”.

Tại Phú Quốc, những mẻ cá cơm chắc mẩy, óng ánh được các ngư dân trộn khéo với muối tinh sạch theo tỷ lệ vàng công thức 3 cá 1 muối ngay trên thuyền, để cá giữ được sự tươi ngon. Muối để ướp cá cũng là loại muối được tuyển chọn từ Bà Rịa - Vũng Tàu với độ mặn thuần khiết, không có vị chát của canxi, đắng của kali, để cá được bảo quản tốt nhất.

Cá về, trước khi được đưa vào ủ chượp trong nhà thùng, còn phải được chấm điểm qua các chỉ tiêu khắt khe về tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ tươi, độ khô… để quá trình ủ cá cơm cho ra thành quả trọn vẹn nhất.

Chin-su anh 4

Trước khi đưa vào ủ, cá được xử lý cẩn thận qua nhiều công đoạn.

Và cứ thế, ròng rã suốt 12 tháng, cốt mắm được chiết ra từ thùng gỗ sẽ tiếp tục trải qua quá trình xử lý và đóng chai trên dây chuyền sản xuất khép kín đạt chuẩn quốc tế (ISO, HCCP), cho ra những chai nước mắm đậm đà có vị hậu ngọt của cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Đây tiếp tục là tiền đề để nước mắm Chin-su, Nam Ngư nối dài hành trình chinh phục khẩu vị của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Giang Minh

Bạn có thể quan tâm