Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Sài Gòn thức trắng 'canh' nồi bánh chưng, bánh tét

Hai đêm qua, nhiều người dân Sài Gòn thức trắng, "canh" nấu nồi bánh chưng, bánh tét để có món truyền thống này vào những ngày Tết.

Gia đình anh Trần Tấn Thanh vừa ngồi nhậu, vừa canh nồi bánh chưng tết. Ảnh: Tiến Thành
Gia đình anh Trần Tấn Thanh ở quận Bình Thạnh vừa ngồi nhậu, vừa canh nồi bánh chưng tết. Anh Thanh chia sẻ: “Năm nay cả gia đình chỉ gói hai sáu chiếc bánh chưng nhưng năm nào cũng vậy, năm nào gia đình tôi cũng gói và luộc bánh”.
Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đổ thêm nước cho nồi bánh chưng - Ảnh: Tiến Thành
Gần đó, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đổ thêm nước cho nồi bánh chưng.
Người dân nấu bánh chưng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận 1.
Người dân nấu bánh chưng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quận 1.
Gần 0h, trong con hẻm 548 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), hai anh em ông Nguyễn Tấn Sĩ và Nguyễn Tấn Đức cũng cặm cụi nhóm lửa để luộc 20 đòn bánh tét.
Gần 0h, trong con hẻm 548 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), anh em ông Nguyễn Tấn Sĩ và Nguyễn Tấn Đức cũng cặm cụi nhóm lửa để luộc 20 đòn bánh tét.
Một phụ nữ vớt bánh chưng lúc 0h sáng 17/2.
Một phụ nữ vớt bánh chưng lúc 0h ngày 17/2.
Bánh chưng được ngâm nước lạnh rồi nhanh chóng vớt ra cho mau khô.
Bánh chưng được ngâm nước lạnh rồi nhanh chóng vớt ra cho mau khô.
Sau khi vớt hết bánh tét, hai cha con ông Ngô Xuân Minh và con trai Ngô Tấn Đào khiêng nồi đi đổ nước.
Sau khi vớt hết bánh tét, hai cha con ông Ngô Xuân Minh và con trai Ngô Tấn Đào khiêng nồi đi đổ nước.
Những đòn bánh tét được vớt vội trong đêm.
Những đòn bánh tét được vớt vội trong đêm.
Hơn 1g sáng, anh Đoàn Xuân Trường vẫn cặm cụi nhóm lửa để luộc nồi bánh tét.
Hơn 1h sáng, anh Đoàn Xuân Trường trên đường Điện Biên Phủ vẫn cặm cụi nhóm lửa để luộc nồi bánh tét. “Nấu bánh tét vào dịp xuân về tết là truyền thống của gia đình tui từ hơn chục năm nay. Không hẳn vì tiết kiệm chi phí mua bánh, mà nó còn là thú vui trong ngày cận tết”, anh Trường tâm sự.
Một phụ nữ buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cặm cụi canh nồi bánh chưng của gia đình lúc 1g sáng 17-2 tại hẻm 792 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Bình Thạnh
Một phụ nữ buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cặm cụi canh nồi bánh chưng của gia đình lúc 1h sáng 17/2 tại hẻm 792 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Đêm Sài Gòn cận tết, tiết trời lành lạnh, những nồi bánh chưng, bánh tét nghi ngút bốc khói, bốc hơi thơm phức càng khiến hương vị tết của thành phố trở lên đậm đà.  
Một xe chở bánh chưng, bánh tét dạo đi trong đêm.
Một xe chở bánh chưng, bánh tét dạo đi trong đêm.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150217/nguoi-sai-gon-thuc-trang-canh-noi-banh-chung-banh-tet/712194.html

Theo Tiến Thành - Thanh Tùng/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm