Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người phụ nữ ở Hà Nội phải đi cấp cứu ngay sau khi ngủ dậy

Được người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các thầy thuốc phối hợp nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu. Ảnh: BVCC.

Tai nạn xảy ra với nữ bệnh nhân lớn tuổi ở Hà Nội. Người nhà cho biết khoảng 17h ngày 10/5, bà được cho ăn kẹo và quả hồng xiêm. Đến sáng hôm sau, gia đình phát hiện bà khó thở tăng dần, thở rít nên đưa vào bệnh viện huyện gần nhà và được chẩn đoán có dị vật đường hô hấp.

Tuy nhiên, bệnh nhân khó thở nặng, dị vật dưới thanh quản không gắp ra được. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên tuyến tỉnh, tình trạng bệnh nhân nặng dần, phải chuyển tuyến lên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vào trưa 11/5 trong tình trạng nguy kịch, khó thở thanh quản, thở rít, tím tái, kích thích vì dị vật mắc vùng cổ.

Ngay lập tức bệnh nhân được thở oxy dòng cao qua canun mũi, thuốc giãn phế quản và chụp cắt lớp vi tính xác định vị trí dị vật. Kết quả phát hiện bệnh nhân có dị vật thanh quản ngay sát dây thanh, gây tắc gần hoàn toàn đường thở.

Xác định đây là trường hợp khó, dẫn tới tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp có thể tử vong đột ngột, cuộc hội chẩn giữa 3 khoa Cấp cứu, Tai Mũi Họng và Nội hô hấp được tổ chức ngay.

Sau hội chẩn, thầy thuốc thống nhất phương án mở khí quản cấp cứu dưới vị trí dị vật để giải phóng đường thở, sau đó gây mê gắp dị vật qua đường hô hấp. Điều này khác với cách áp dụng cho bệnh nhân suy hô hấp vẫn hay thường được làm là đặt nội khí quản. Bác sĩ lý giải việc đặt nội khí quản sẽ có nguy cơ đẩy sâu dị vật vào đường thở phía dưới.

Tuy nhiên dưới nội soi phế quản dị vật kích thước lớn, rắn, bề mặt trơn nhẵn không thể lấy được với dụng cụ nội soi phế quản. Vì thế, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn tiến hành phương án gắp dị vật qua đường miệng dưới gây mê. Sau lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh táo, dễ chịu, được chuyển về khoa Tai Mũi Họng theo dõi tiếp.

Tính đến 14/5, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, không sốt. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Hóc dị vật là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống. Tình trạng này dễ xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong khi ăn uống, đặc biệt là người già. Nếu không được phát hiện, xử lý và cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần chú ý ăn, uống đúng cách, không được nằm khi ăn hoặc uống bất cứ loại gì. Nên ăn miếng nhỏ và gập cổ khi nuốt, không được ngửa cổ; không xem tivi, đọc báo... làm mất tập trung khi ăn; tránh dùng các thuốc an thần, gây ngủ ngoài chỉ định, đặc biệt là người già và các em nhỏ.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Thói quen không ngờ gây hại cho hệ tiêu hóa

Từ trước tới nay, tôi chỉ nghĩ hút thuốc thì sẽ gây hại cho hệ hô hấp. Tuy nhiên, gần đây, tôi có nghe thông tin ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Xin hỏi bác sĩ có đúng không?

https://vietnamnet.vn/di-cap-cuu-ngay-sau-khi-ngu-day-vi-tai-nan-sinh-hoat-nguy-hiem-2280670.html

Võ Thu / Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm