Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Số ca bệnh tay chân miệng tăng ở TP.HCM

Theo thống kê của HCDC, số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM những tuần gần đây liên tiếp gia tăng.

Phụ huynh đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Khương Nguyễn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ ngày 29/4 đến ngày 5/5, thành phố ghi nhận 339 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 12% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm đến tuần 18 là 3.349 ca.

Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Nhà Bè, quận 6 và huyện Bình Chánh.

Cũng trong thời gian này, thành phố ghi nhận 93 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 1/3 so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm đến tuần 18 là 2.964 ca.

Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm quận 1, quận 7 và TP Thủ Đức.

tay chan mieng tp.hcm anh 1

Sốt xuất huyết và tay chân miệng đều là bệnh truyền nhiễm phổ biến ở TP.HCM, số ca mắc được ghi nhận cao hàng năm.

Sốt xuất huyết và tay chân miệng đều chưa có vaccine phòng bệnh đặc hiệu, do đó, người lớn cần chú ý theo dõi sức khỏe trẻ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, đưa con đi khám kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Tay chân miệng là một bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh dễ lây lan, nhất là nếu do Enterovirus 71 (EV71) gây ra.

Trẻ mắc tay chân miệng ban đầu sẽ nổi bóng nước. Bóng nước trong miệng thường vỡ ra thành vết loét. Bóng nước ở các vị trí khác như lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông thường không bị vỡ ra và sẽ khô dần sau đó.

90% trẻ mắc bệnh tay chân miệng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bé có thể diễn tiến nặng với các biến chứng ảnh hưởng tới nhiều cơ quan… thậm chí dẫn đến tử vong. Khi chăm sóc trẻ bệnh, người nhà cần theo dõi kỹ, phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo trẻ chuyển bệnh nặng để đưa đến bệnh viện.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua vết muỗi đốt.

Tùy vào cơ địa mỗi người, người mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ có thể tự khỏi sau vài ngày sốt, cũng có những trường hợp xuất hiện thêm nhiều triệu chứng, bệnh diễn tiến nặng hơn và có nguy cơ tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Trẻ con đứa nào chẳng ốm

Trong quá trình nuôi con, cha mẹ không tránh khỏi lo lắng trước những hiện tượng liên quan đến sức khỏe của em bé. Trẻ có thể chảy nước mũi hay húng hắng ho khi chuyển mùa, sốt khi tiêm phòng, gặp vấn đề tiêu hóa…

Những lúc ấy, các bậc phụ huynh sẽ đưa con đến thẳng bệnh viện để nhờ bác sĩ thăm khám, nghe theo những phương thuốc dân gian hay quáng quàng lo lắng? Trẻ con đứa nào chẳng ốm, Để con được ốm hay Hỏi bác sĩ nhi đồng sẽ là cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho trẻ, cung cấp kiến thức khoa học về chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường cảnh giác về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn...

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm