Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người phụ nữ muốn thám hiểm xuyên Nam Cực bằng xe đạp

Nữ thám hiểm người Australia đang vạch ra con đường của riêng mình để chinh phục "lục địa trắng".

Kate Leeming đã phát triển một chiếc xe đạp đặc biệt để vượt qua Nam Cực. Ảnh: Kate Leeming.

Trong lịch sử thám hiểm Nam Cực, nhiều nam giới thường được tôn vinh với những chiến công không thể phủ nhận của các nhà thám hiểm như Mawson, Scott, Amundsen và Shackleton.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng đã khai phá nhiều con đường mòn trên những bề mặt hoang dã và khó khăn nhất trên Trái Đất, trong số đó có Ann Chapman, người New Zealand. Vào năm 1971, bà là nữ lãnh đạo đoàn thám hiểm Nam Cực đầu tiên, đồng thời là người đặt tên cho Hồ Chapman, thuộc biển Ross của Nam Cực.

Kate Leeming - nữ thám hiểm tài ba người Australia - đã lên kế hoạch và chuẩn bị để trở thành người đầu tiên băng qua lục địa này bằng xe đạp. Vừa qua, cô đã nhận Huân chương Australia sau khi đạp xe từ điểm cực đông đến điểm cực tây châu Phi.

Những cuộc phiêu lưu của cô không phải vì lợi ích riêng. Leeming sử dụng lòng dũng cảm, sức chịu đựng và kỹ năng chiến lược của mình để làm nổi bật các vấn đề xã hội.

Đối với chuyến thám hiểm Nam Cực có tên "Breaking the Cycle", cô đã hoàn thành năm chuyến huấn luyện thực chiến, đồng thời phát triển một chiếc xe đạp đặc biệt dành riêng cho chuyến phiêu lưu.

Leeming hiện cũng là người góp phần trong sáng kiến Women of the Poles của tổ chức tư vấn khoa học Pháp - Le Cercle Polaire - chuyên đóng góp cho các mục tiêu bình đẳng giới trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc.

Chiến dịch Women of the Poles có sự góp mặt của 50 nữ thám hiểm vùng cực. Họ sẽ trực tiếp kể lại những chiến tích và tinh thần của mình khi thực hiện những cuộc phiêu lưu mạo hiểm đó.

Tổ chức Le Cercle Polaire đã hợp tác với công ty du lịch bằng tàu thuyền của Pháp - Ponant - để hỗ trợ quảng bá chiến dịch. Những người phụ nữ có thành tích cao của Women of the Poles sẽ tham gia các chuyến hành trình đến vùng cực và chia sẻ câu chuyện của họ để truyền cảm hứng cho những người phụ nữ ưa thích khám phá.

tham hiem bang xe dap anh 1

L'Austral - tàu thám hiểm sang trọng thuộc công ty du lịch Ponant. Ảnh: Ponant.

Leeming từng chia sẻ trong chuyến hành trình khám phá Nam Cực trên tàu L'Austral do công ty du lịch Ponant cung cấp: "Ngoài những thách thức về thể chất, việc khám phá vùng cực còn là một trận chiến của sự kiên cường về tinh thần. Tôi nghĩ phụ nữ có thể có lợi thế ở điểm này".

Trong chuyến hành trình này, cô đã đồng hành cùng Laurence de la Ferriere, người phụ nữ Pháp đầu tiên đến Nam Cực, cũng là người phụ nữ duy nhất trên thế giới một mình đi qua toàn bộ lục địa này. Nhà thám hiểm thứ ba là nữ nhiếp ảnh gia Phần Lan Tiina Itkonen. Cô đã tích lũy được hơn 1.500 km thám hiểm bằng xe chó kéo, thuyền đánh cá và các phương tiện khác dọc theo bờ biển phía tây Greenland.

"Nam Cực là một phần quan trọng của thế giới. Nó thúc đẩy khí hậu thế giới. Do đó, điều quan trọng là phải truyền tải thông điệp về Nam Cực. Các công ty du lịch như Ponant đang làm rất tốt điều đó." - Leeming nói.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Khách đặt tour du thuyền sớm dịp 30/4 vì sợ hết chỗ

Thời gian nghỉ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày, không muốn đi quá xa, ngại cảnh chen chúc nhưng vẫn muốn có trải nghiệm mới lạ, nhiều du khách lựa chọn du lịch du thuyền.

Đã có thể tự xin visa du lịch Trung Quốc

Thông tin Trung Quốc cấp lại visa du lịch cho khách quốc tế từ ngày 15/3 nhận được sự quan tâm của nhiều du khách Việt Nam.

Đằng sau quyết định cấm khách trekking một mình của Nepal

Từ ngày 1/4, việc đi trekking một mình sẽ bị cấm tại các công viên quốc gia và khu bảo tồn của Nepal. Đây là một phần chiến lược phát triển du lịch của quốc gia này.

Lương Đặng

Theo Stuff

Bạn có thể quan tâm