Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Hà Nội tiễn ông Táo về trời

Tạm gác công việc bận rộn cuối năm, nhiều gia đình ở Hà Nội tất bật chuẩn bị mâm cỗ cúng và thả cá chép tiễn Táo quân chầu trời.

Buổi chiều ngày 22/1, chị Dung ( nhà ở Long Biên, Hà Nội) xin về nhà sớm hơn mọi ngày một chút để chuẩn bị lễ cúng ông Táo về trời. Trên đường về chị không quên mua 3 con cá chép đỏ, phương tiện lên trời truyền thống của các Táo.
Ngày 23 tháng Chạp, tục làm cơm cúng ông Táo, thả cá chép trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Việt.
Chị Dung tất bật xếp mâm cỗ đã chuẩn bị từ sáng sớm, gồm gà, giò, xôi, bánh chưng xanh.
Vợ chồng anh Vinh chị Dung làm việc theo giờ hành chính nên khá bận  bịu, chị Dung là phụ nữ duy nhất trong nhà nên luôn tất bật lo toan một mình.
Bàn thờ tổ tiên đã đầy đủ cỗ, mũ áo, ngựa giấy, cành đào xuân...
Mâm cỗ cúng luôn có 3 con cá chép đỏ để ông Táo cưỡi về trời.
Tiền vàng, bỏng gạo và cháo hoa cũng không thể thiếu trong ngày này.
Anh Vinh cùng vợ thành tâm làm lễ cúng tổ tiên cùng các Táo với sự giúp đỡ của thầy Huy, một người bạn của gia đình.
Thầy Huy thay mặt gia đình dâng sớ lên các Táo báo cáo với Thiên đình những việc đã làm trong năm qua.
Theo quan niệm của dân gian, ông Táo sẽ lên trời vào đúng 12h đêm ngày 23 tháng Chạp để chầu Ngọc Hoàng báo cáo các sự việc trong năm.
3 chú cá chép đỏ được anh Vinh thả từ từ xuống sông Hồng. Sang năm anh cố gắng nghỉ làm trong ngày 23 tháng Chạp, ở nhà cùng vợ làm cơm cúng ông Táo và đưa con gái ra sông thả cá chép.

Tiến Anh

Bạn có thể quan tâm