Tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời báo) của Trung Quốc đã đưa tin về việc món đồ chua của nước này được chứng nhận ISO và nói rằng ISO “là tiêu chuẩn quốc tế cho ngành sản xuất kim chi mà Trung Quốc dẫn đầu”.
Việc tờ báo này nhắc đến từ “kim chi” đã khiến người Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đang cố gắng biến kim chi thành của mình, Guardian cho biết.
Trên thực tế, món đồ chua của Trung Quốc vừa được công nhận ISO là pao cai, loại rau ngâm phổ biến ở Tứ Xuyên.
“Thật vô lý. Họ đang cố gắng đánh cắp văn hóa của chúng ta”, một người dùng mạng Hàn Quốc viết trên Naver.com.
“Tôi đọc được rằng Trung Quốc đang tuyên bố kim chi là của họ, và họ đang đặt ra tiêu chuẩn quốc tế cho món này. Thật là vô lý”, Kim Seol Ha, cư dân Seoul, cho biết.
Hộp đựng kim chi (phía trước) và pao cai tại một ngôi chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters. |
Thậm chí Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng lên tiếng về vụ việc này. Bộ này tuyên bố tiêu chuẩn ISO vừa được chấp thuận của Trung Quốc “không liên quan gì đến kim chi”.
“Việc đưa tin về chuyện pao cai đạt ISO mà không phân biệt rõ món đồ chua từ Tứ Xuyên này với kim chi là không phù hợp”, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tuyên bố.
Trong khi đó, người dùng mạng Trung Quốc nói họ có quyền tuyên bố kim chi là của mình, vì món này xuất xứ từ Trung Quốc.
“Nếu không đạt chuẩn thì món đó không phải kim chi”, một người dùng Weibo, Twitter của Trung Quốc, viết.
“Thậm chí cách đọc kim chi cũng từ Trung Quốc mà ra. Còn gì để nói nữa đâu”, người khác bình luận.
Liên Hợp Quốc có vẻ công nhận kim chi là văn hóa Hàn Quốc vì UNESCO năm 2013 đã thêm phong tục chuẩn bị kim chi cho mùa đông “kimjang” vào danh sách di sản phi vật thể.