“Quán ăn được mở lại, chỉ bán mang đi. Một tín hiệu vui vì 3 tháng qua em ngán đồ ăn tự nấu rồi”, chị Dương Trang (quận 7) đăng dòng trạng thái lên mạng, sau khi đọc được thông tin các quán ăn ở TP.HCM được hoạt động trở lại với hình thức bán mang về.
Niềm vui này không chỉ của riêng chị Trang. Rất nhiều người sau thời gian dài tự nấu ăn tại nhà, nay muốn đặt được những món yêu thích mà trước dịch hay ăn, cũng là để thay đổi khẩu vị.
Tuy vậy, một số người khác đang dè dặt khi phí ship tăng cao hoặc lo sợ lây nhiễm nếu tiếp xúc với shipper nhiều.
Giá ship cao, ít quán hoạt động
Sáng 9/9, chị Phước Nhàn (quận 10) hồ hởi lên một ứng dụng quen thuộc để đặt món ăn. Tuy vậy, trong khu vực nơi chị sinh sống, chỉ có vài quán mở chứ không đa dạng, đơn hàng trên 150.000 đồng mới được giảm giá.
Loay hoay 30 phút vào 3 ứng dụng khác nhau nhưng cuối cùng chị Nhàn quyết định không đặt hàng vì giá quá cao.
Tối 8/9, UBND TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6-18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Ảnh: Duy Hiệu. |
“Một tô bún bò cách nhà 0,3 km, cả tiền giao hàng là 101.000 đồng, gấp đôi, thậm chí gấp 3 lúc trước. Thèm lắm nhưng thôi đành nhịn vì giá cao quá”, chị Nhàn bày tỏ.
Ngược lại, chị Thanh Hiền (quận Tân Bình) lại không mấy quan tâm về giá cả, điều chị mong muốn là được đặt đồ ăn mang về. Vì sống một mình, khả năng nấu ăn lại không tốt nên lâu nay chị Hiền chỉ ăn đồ đông lạnh, đóng gói là chính. Khi các quán bán đồ ăn mang về, chị Hiền có thêm sự lựa chọn.
"Tốn tiền một chút nhưng được ăn ngon chứ tôi quá ngán thức ăn tự chế biến. Ăn đồ đông lạnh nhiều cơ thể tôi cảm thấy không khỏe lắm. Mong những ngày tới nhiều cửa hàng mở cửa để tôi có thể đặt hàng đa dạng hơn", chị Hiền cho biết.
Anh Thanh Hải (quận Phú Nhuận) còn nhắn tin đến quán ăn yêu thích để hỏi xem họ đã giao hàng được chưa. Tuy vậy, quán vẫn chưa mở cửa vì đang chuẩn bị lại nhân sự, nhập hàng hoá. Anh đành chờ thêm vài ngày để mọi thứ hoàn tất.
"Quán quen của tôi bán bún bò, phở. Trước dịch, một tuần tôi ghé nơi này 2-3 lần để ăn. 3 tháng nay, quán ngừng hoạt động nên tôi rất nhớ hương vị các món ăn. Tôi đang chờ thêm vài hôm để quán mở lại thì đặt ngay một tô bún bò", anh Hải nói.
Nhớ không gian đông đúc ở quán ăn
Trong khi đó, chị Thảo Nguyên (quận Bình Thạnh) lại chưa vội đặt thực phẩm trong những ngày này. Nguyên nhân là vì trải nghiệm gần đây khi đặt giao hàng qua các ứng dụng công nghệ của chị Nguyên không mấy suôn sẻ.
Chị Nguyên đặt giao đồ ăn đến cho người thân nhưng không được vì không có tài xế, đến khi tìm được người thì phí ship cũng tăng cao.
Một cửa hàng trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) bán mang đi sáng 9/9. Ảnh: Phương Lâm. |
“Tài xế bây giờ hiếm lắm, giá cước thì cao. Chờ đợi thêm một thời gian mọi thứ ổn định thì đặt cũng không muộn. Đã tự nấu ăn được 3 tháng rồi, nay thêm vài tuần cũng không sao”, chị Nguyên chia sẻ.
Anh Hoàng Vũ (huyện Nhà Bè) cũng chưa vội đặt hàng. Trước khi dịch bùng phát, anh Vũ thường ăn ngoài, nhưng 3 tháng trở lại đây, chàng trai này đã quen chế biến đủ món ăn trong lúc ở nhà. Điều anh Vũ muốn là dịch bệnh qua đi, được tới trực tiếp các quán ăn, tận hưởng hương vị nóng hổi và cả không khí mua bán tại đó.
"Nói đúng là tôi 'thèm người' hơn là nhớ hương vị các món ăn, vì ở nhà tôi cũng tự nấu được một số món vừa miệng. Mặc khác, tiếp xúc khi giao nhận hàng với tài xế tôi cũng lo lắng sẽ lây nhiễm nên chưa vội đặt hàng", anh Vũ bộc bạch.
Tối 8/9, UBND TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6-18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi. Các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến và giao qua shipper.
UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở này phải đăng ký kinh doanh với địa phương để được cấp giấy đi đường, đảm bảo lao động đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và test nhanh âm tính 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người.
Bạn đọc ở TP.HCM có câu chuyện muốn chia sẻ hay vấn đề cần phản ánh có thể gửi thông tin về hộp mail Saigontalk@zing.vn.