Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông bị bắt vì hack Pokemon, bán quái giá rẻ để kiếm sống

Yoshihiro Yamakawa bị đội tuần tra mạng của cảnh sát Nhật Bản bắt quả tang ngay trong lúc đang “chốt đơn”. Anh thừa nhận các cáo buộc và nói rằng làm vậy là "để kiếm sống”.

Cảnh sát nghi ngờ rằng tổng số tiền Yamakawa kiếm được có thể lên tới hàng triệu yên nhờ bán các nhân vật từ những trò chơi khác. Ảnh: Kotaku.

Cảnh sát tỉnh Kochi, Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông, sau khi tìm thấy bằng chứng cho thấy anh ta giả mạo trái phép dữ liệu lưu trữ của trò Pokémon Scarlet và Violet trên Nintendo Switch. Anh đã sử dụng những dữ liệu này để tùy chỉnh lượng Pokémon theo ý thích, sau đó bán trên chợ trò chơi trực tuyến.

Với công cụ này, người đàn ông có thể đáp ứng các yêu cầu của khách hàng như thay đổi màu sắc của sinh vật hoặc khiến những con quái vật khó nuôi trở nên dễ quản lý hơn.

Theo trang tin địa phương NHKAsahi Shimbun, thủ phạm là Yoshihiro Yamakawa (36 tuổi), bị bắt hôm 9/4 sau khi các nhân viên tuần tra mạng bắt gặp anh bán các nhân vật Pokemon trên sàn thương mại điện tử. Anh đã vô hiệu hóa chức năng chống giả mạo của trò chơi và bán 15 Pokémon bằng cách sửa dữ liệu bất hợp pháp.

Trên một trang web mua và bán các vật phẩm và nhân vật trò chơi, Yamaka đã lôi kéo người mua bằng cách quảng cáo bán quái vật trong game với giá rẻ: "Ngay bây giờ! 6 con Pokémon với giá 4.000 yên”.

Từ tháng 12/2022-3/2023, Yamakawa bị cáo buộc đã bán các con quái được tùy chỉnh bằng công cụ giả mạo với giá lên tới 13.000 yên/con, tương đương 85 USD.

Cuối cùng, người đàn ông 36 tuổi bị đội tuần tra mạng của cảnh sát Nhật Bản bắt quả tang ngay trong lúc đang “chốt đơn”, với cáo buộc vi phạm Đạo luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Nói trong cuộc điều tra của cảnh sát, anh thừa nhận các cáo buộc và nói rằng “Tôi làm vậy là để kiếm sống”.

Bi bat vi hack Pokemon anh 1

Người đàn ông 36 tuổi bị buộc tội giả mạo trái phép dữ liệu lưu trữ của Pokémon Scarlet và Violet, đồng thời vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh ở Nhật Bản. Ảnh: The Pokémon Company.

Cảnh sát tỉnh Kochi nghi ngờ rằng tổng số tiền Yamakawa kiếm được có thể lên tới hàng triệu yên nhờ bán các nhân vật từ những trò chơi khác. Cơ quan Nhật Bản đang điều tra chi tiết các vi phạm còn lại.

Theo cảnh sát, các công cụ sửa dữ liệu được sử dụng trong trường hợp này có thể được tải xuống miễn phí trên Internet. Người dùng cũng không cần có kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn nếu muốn gian lận.

Với cáo buộc Đạo luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, người đàn ông 36 tuổi có thể phải đối mặt với án tù 5 năm, mức phạt hơn 5 triệu yên (hơn 32.600 USD) hoặc cả hai.

Theo The Verge, đây không phải là lần đầu tiên hình thức gian lận game như thế này xảy ra. Trong một vụ án năm 2021, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một người đàn ông vi phạm tương tự. Người này đã thay đổi bất hợp pháp dữ liệu lưu trữ của Pokémon Sword và Shield, kiếm được khoảng 10.900 USD.

Polygon cho rằng chiêu trò hack vào dữ liệu lưu trữ của các phiên bản game Pokémon ngày càng phổ biến, đến mức The Pokémon Company đã nghe tin và bắt đầu ráo riết ngăn chặn hành vi này. Hãng tuyên bố sẽ phạt người chơi gian lận bằng cách hạn chế các tính năng như quyền truy cập vào Pokémon Home.

Tổ chức bảo vệ bản quyền phần mềm máy tính ACCS của Nhật Bản khẳng định rằng cố tình làm sai lệch dữ liệu như vậy không chỉ làm suy yếu cách chơi game, mà còn có thể phá vỡ sự cân bằng của trò chơi ngay cả trong các trận đấu trực tuyến.

Nhóm người săn lùng loại mã độc nguy hiểm nhất thế giới công nghệ

Trong quyển sách mới, Renee Dudley và Daniel Golden đưa độc giả đến gần hơn với cuộc chiến thầm lặng của những chuyên gia công nghệ toàn cầu, chống lại kẻ đứng sau ransomware.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm