Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người cổ đại thay đổi vận mệnh và số phận như thế nào?

Trong quan niệm của người cổ đại, số mệnh có phải là thứ được định sẵn và mang tính bất biến? Bồi đắp cho bản thân những đức tính tốt phải chăng là chìa khóa để thay đổi vận mệnh?

Nói đến chiêm tinh học, người ta thường nghĩ ngay đến thuật tử vi của người Trung Quốc và vòng tròn hoàng đạo Horoscope của người Babylon cổ đại. Những quan niệm về thuật tử vi hay Horoscope vẫn còn được ứng dụng rộng rãi cho đến ngày nay để xét đoán tính cách và số mệnh của con người.

Vậy, ngoài người Trung Quốc và người Babylon cổ đại, các dân tộc khác có tin vào mối liên hệ giữa số mệnh và các vì sao hay không?

Ai Cập là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại. Người Ai Cập cổ đại đã biết dựa vào sự thay đổi của mực nước sông Nile để tạo ra lịch riêng. Họ cũng tin rằng: số mệnh chịu ảnh hưởng của các vì tinh tú trên bầu trời. Ở Trung Mỹ xa xôi, người Maya cũng cùng có chung quan điểm này. Với cách tính lịch thông minh, đạt độ chính xác cao gần với dương lịch mà chúng ta đang dùng ngày nay, người Maya cũng đã tính được vòng tuần hoàn của các ngôi sao để tạo nên thuật chiêm tinh của riêng mình.

Chúng ta hãy ngược lên phương Bắc và dừng chân ở châu Âu. Hơn 2.000 năm trước, khi người La Mã chưa tiến hành bành trướng lãnh thổ, người Celtic đã có khoảng thời gian cực thịnh.

Không chỉ phát triển về kinh tế, tộc người này có những thành tựu văn hóa rất đáng nể, trong đó có thuật chiêm tinh học. Vào thời cổ đại, chiêm tinh học và các quan niệm về cung hoàng đạo đã trở thành một làn sóng cực thịnh ở khắp nơi.

Cac cung hoang dao cua nguoi co dai anh 1
Ba cuốn sách thú vị về cung hoàng đạo trong các nền văn minh cổ đại.

Vậy quan niệm về chiêm tinh học của người Ai Cập, người Maya khác nhau ở điểm nào? Những nghiên cứu về chiêm tinh học cổ đại có trùng khớp với quan niệm về vòng tròn hoàng đạo Horoscope mà chúng ta vẫn dùng ngày này không?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bộ sách về Cung hoàng đạo của người cổ đại gồm 3 tập: Mật mã Ai Cập, Ẩn số Celtic Maya thần bí.

Chiêm tinh học và mối quan hệ của các loại lịch

Thuật chiêm tinh học hay rộng hơn nữa là thuật tử vi và cung hoàng đạo đều được hình thành dựa trên sự ảnh hưởng của mặt trời lên các vì sao. Bởi vậy, với mỗi nền văn minh cổ đại, thuật chiêm tinh học quan niệm về các cung hoàng đạo bị ảnh hưởng bởi hệ thống lịch.

Mỗi nền văn minh cổ đại lại sử dụng một hệ thống lịch riêng, kết hợp với các quan niệm khác nhau về tín ngưỡng nên khái niệm về cung hoàng đạo cũng từ đó mà có những điểm riêng biệt.

Người Ai Cập cổ đại dựa vào sự lên xuống của nước sông Nile để tính lịch. Quan niệm về cung hoàng đạo của họ cũng khá giống với người Babylon.

Người Ai Cập cũng chia vòng tròn hoàng đạo ra làm 12 cung. Điểm khác biệt giữa cung hoàng đạo của người Ai Cập và người Babylon là sự hiện diện của các vị thần bảo hộ của các cung hoàng đạo.

Trong văn minh Ai Cập thì Nhân sư Sphinx, thần Shu, thần Isis, thần Orisis … sẽ đóng vai trò giống như thần hộ mệnh cho những người sinh ra trong thời khắc mà mặt trời ảnh hưởng tới chòm sao đại diện cho vị thần ấy.

Cac cung hoang dao cua nguoi co dai anh 2
Nữ thần Isis là vị thần bảo vệ cho gia đình, trẻ nhỏ và những người lữ khách theo quan niệm của người Ai Cập.

Lịch của người Maya là một trong những loại lịch ưu việt nhất trong hệ thống lịch của các nền văn minh cổ đại. Người Maya đã tính được một năm có 365 ngày và lịch của họ rất giống với Dương lịch mà ngày nay chúng ta đang dùng.

Cách xác định cung hoàng đạo của người Maya lại phức tạp và có chút khác biệt. Việc một người thuộc cung hoàng đạo nào được xác định theo ba yếu tố: ngày hoàng đạo Maya, dấu hiệu tâm hồn Maya và Cung Đêm- tượng trưng cho thế giới bên kia.

Còn người Celtic thì sao? Người Celtic cổ đại chia vòng tròn hoàng đạo ra làm 13 cung, khác với quan niệm của người Babylon và người Ai Cập. Người Celtic sống chủ yếu ở vùng Tây Âu, nơi có thiên nhiên ưu đãi nên tộc người này có một tình cảm đặc biệt với hoa lá, cỏ cây.

Họ quan niệm rằng, mỗi cung hoàng đạo sẽ do một loài cây bảo vệ. Tính cách con người sinh ra trong cung hoàng đạo nào cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi loài cây đại diện cho cung hoàng đạo ấy như: cây mao lương, cây tần bì, cây cơm cháy…

Cung hoàng đạo và những câu chuyện văn hóa

Giữa những dòng chảy khác biệt của văn hóa, chúng ta tìm thấy những điểm chung, đó là sự giao thoa kì diệu của văn minh nhân loại.

Khám phá về cung hoàng đạo trong các nền văn hóa cổ đại, không chỉ là dịp để chúng ta tìm hiểu và khai phá nhiều tiềm năng còn ẩn giấu của bản thân. Bộ sách còn mang đến cho độc giả nhiều câu chuyện văn hóa thú vị của các quốc gia cổ đại.

Cac cung hoang dao cua nguoi co dai anh 3
Người Celtic cho rằng những người sinh vào tháng 3 có tâm hồn lãng mạn, phù hợp để  trở thành một nghệ sĩ. 

Trong bộ sách này, tác giả cũng đã nêu ra những điểm mạnh, điểm yếu của các cung hoàng đạo và có những gợi ý thú vị về nghề nghiệp trong tương lai.

Quan trọng hơn hết, chúng ta nên nhớ rằng: vận mệnh không phải là thứ bất biến. Tính cách có thể thay đổi được vận mệnh. Vậy nên, đừng ngồi đó chờ đợi may mắn hay ủ ê vì nghĩ mình có một số phận hẩm hiu.

Hãy học tập chăm chỉ, rèn luyện cho mình nhiều đức tính tốt để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Hoàng Mai Thư

Bạn có thể quan tâm