Jon Kung có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội nhờ làm clip nấu ăn. |
Jon Kung, đầu bếp sống tại Detroit (Mỹ), đã trở thành ngôi sao mạng xã hội video trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của anh không đến từ những clip hát nhép hay nhảy múa mà nhờ nấu ăn, theo South China Morning Post.
Các hướng dẫn nấu ăn của Kung giàu trí tưởng tượng và được thực hiện theo cách hóm hỉnh, hấp dẫn, thường là những món ăn hoài cổ, kết hợp giữa quê hương Trung Quốc và quá trình lớn lên ở Mỹ, Canada của anh.
Sự kết hợp này đặc biệt thu hút một đối tượng khán giả cụ thể: những "đứa trẻ thuộc nền văn hóa thứ ba" (third culture kids: những người lớn lên trong một nền văn hóa khác với nền văn hóa của cha mẹ họ hoặc nền văn hóa của quốc gia họ sinh sống).
Sinh ra ở Los Angeles, lớn lên ở Hong Kong và Toronto, hiện sống ở Detroit, hành trình của Kung là hiện thân của sự kết hợp đa văn hóa và đa ẩm thực, được anh thể hiện trong cuốn sách dạy nấu ăn: Kung Food: Chinese-American Recipes from a Third Culture Kitchen (tạm dịch: Kung Food: Công thức nấu ăn của người Mỹ gốc Hoa đến từ căn bếp thuộc nền văn hóa thứ ba).
"Tôi đã tự học nấu ăn khi còn là sinh viên trường luật. Nấu ăn là con đường sáng tạo duy nhất khiến tôi cảm thấy có lý do chính đáng để bỏ dở việc học", anh nói với SCMP.
Các món ăn của Kung có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố văn hóa. |
Khi Kung lần đầu lướt TikTok, anh chủ yếu thấy video quay mọi người nhảy múa, hát nhép. Nhưng theo thời gian, mọi người bắt đầu nói nhiều hơn về chính trị và tin tức, sau đó đến Covid-19 và phong trào Black Lives Matter.
Trong thời gian phong tỏa do dịch, Kung cảm thấy sự sợ hãi, hoang mang trong nhiều người trẻ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy, anh muốn làm gì đó để giúp đỡ.
"Tôi nghĩ: 'Tôi có thể dạy mọi người cách nấu ăn. Tôi có thể dạy mọi người cách mở một lon đậu, cách xử lý hết thức ăn thừa trong tủ lạnh, dạy họ cách làm thịt gà'".
Khi các video bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý, Kung được một công ty tên Funimation đề nghị hợp tác.
"Sau những hợp đồng quảng cáo, quay video, tôi nhận ra rằng chỉ trong vài tháng, tôi đã kiếm được số tiền nhiều hơn trong cả năm khi làm bếp ở Detroit. Tôi nhận ra đây là một sự nghiệp".
Hai năm sau đó, Kung Food: Chinese-American Recipes from a Third Culture Kitchen được phát hành. Hiện, anh vẫn đang khám phá những điều thú vị tiếp theo muốn giới thiệu.
"Tôi đang có một số thứ muốn thử nghiệm. Có thể là một cuốn sách dạy nấu ăn dạng đồ họa mới lạ, có thể là một cuốn tập trung vào chế độ ăn kiêng và dinh dưỡng từ khía cạnh nấu nướng và thưởng thức các món ăn Trung Quốc".
Đọc được sách hay, hãy gửi review cho ZNews
Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. ZNews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại. Trân trọng.