Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghịch lý đảng Cộng hòa

Các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump liên tục chỉ trích FBI vì khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nhưng tuyệt nhiên im lặng trước vụ tấn công văn phòng FBI ở Cincinnati.

Ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago vào tối 8/8 có động cơ chính trị, những người ủng hộ ông đã tạo ra một “cơn sóng thần” tấn công quan chức liên bang và các cơ quan tiến hành lệnh khám xét.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene của Georgia yêu cầu cắt ngân sách cho FBI. Thượng nghị sĩ Marco Rubio ở Florida cũng đánh đồng lệnh khám xét hợp pháp với "điều chúng ta từng thấy nhiều lần ở các chế độ độc tài".

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, đảng viên Cộng hòa, chỉ trích cuộc khám xét "không giống người Mỹ". Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã lên án điều ông gọi là "tình trạng vũ khí hóa chính trị không thể dung thứ" của Bộ Tư pháp dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Merrick Garland.

Ông McCarthy thậm chí còn thề rằng nếu đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, ông Garland sẽ phải điều trần trước Quốc hội, đồng thời yêu cầu tổng chưởng lý chuẩn bị sẵn sàng.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa dường như bỏ ngoài tai những tin tức về một nghi phạm mang súng, cố gắng tấn công văn phòng của FBI ở Cincinnati vào tuần trước.

Sự im lặng bất thường

Các bản tin cho biết nghi phạm đã bắn một phát súng vào văn phòng FBI ở Cincinnati, nhưng không ai bị thương. Sau đó, các sĩ quan đã bắn chết người này khi truy đuổi.

Nghi phạm được cho là nằm trong số những người ủng hộ ông Trump trong cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021. Người này cũng đã đăng những bài viết phẫn nộ với đặc vụ FBI vì khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Donald Trump anh 1

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, vào ngày 15/8. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, thẩm phán ký lệnh khám xét Mar-a-Lago cũng phải chịu một cuộc tấn công dữ dội trên mạng xã hội. Một số lời đe dọa báo động đến mức giáo đường Do Thái ở Florida, nơi thẩm phán phục vụ trong hội đồng, đã hủy bỏ các hoạt động vào ngày 12/8 như một biện pháp phòng ngừa.

Song các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump chưa từng lên án điều này.

Tính đến ngày 15/8, ông McCarthy vẫn không có lời chỉ trích nào trước cuộc tấn công vào văn phòng FBI ở Cincinnati, sự gia tăng các mối đe dọa nhắm vào nhân viên FBI hoặc những lời dọa giết thẩm phán.

CNN đã liên hệ với văn phòng của ông McCarthy để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Sự im lặng này trái ngược với cách lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện phản ứng vào tháng 6, khi một người đàn ông có vũ trang bị cáo buộc đe dọa Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh. (Nghi phạm bị truy tố về tội danh âm mưu ám sát thẩm phán, nhưng không nhận tội).

Cụ thể, trong các bài phát biểu tại Hạ viện, những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội Twitter, ông McCarthy đã tố cáo mối đe dọa chống lại thẩm phán Kavanaugh và yêu cầu hành động nhanh chóng để bảo vệ vị thẩm phán do cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm.

Nguy cơ bạo lực chính trị

Trong khi đó, những cuộc tấn công vô căn cứ và nguy hiểm nhằm vào FBI và thẩm phán liên bang tiếp tục lan truyền trên các kênh truyền thông thân cận với đảng Cộng hòa.

Chẳng hạn, vào tuần trước người dẫn chương trình Fox News Mark Levin tuyên bố rằng lệnh khám xét của FBI là "cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào nền cộng hòa trong lịch sử hiện đại".

Donald Trump anh 2

FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật khác nhau, trong đó có một bộ được dán nhãn là “tài liệu mật/TS/CSI”, tức đây là thông tin “tối mật/nhạy cảm”, tại Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters.

Nguy cơ bạo lực chính trị vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, và một trong số đó bắt nguồn từ ông Trump.

Bất chấp cuộc tấn công nhằm vào văn phòng của FBI ở Cincinnati, cựu tổng thống tiếp tục cáo buộc văn phòng này "tham nhũng" và đề nghị FBI cung cấp các tài liệu mật và tuyệt mật được tìm thấy ở Mar-a-Lago.

CNN nhận định trước vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021, hành vi của cựu tổng thống có thể chỉ đơn giản là nỗ lực đánh lạc hướng cáo buộc hoặc kích động những người ủng hộ ông.

Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump không ngừng chỉ trích rằng kết quả bị "đánh cắp", và một số lượng lớn người ủng hộ tin tưởng điều đó. Nhiều người thậm chí đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 để ngăn cản việc công nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Giờ đây, sự im lặng của các lãnh đạo đảng Cộng hòa cho thấy một thông điệp rằng họ tức giận với FBI vì khám xét hợp pháp tài sản của ông Trump, hơn là với những người dọa giết với các đặc vụ và thẩm phán.

Sau sự kiện ngày 6/1/2021, các lãnh đạo đảng Cộng hòa lẽ ra cần lên tiếng tố cáo bất kỳ hành vi bạo lực hoặc đe dọa nào từ những người ủng hộ họ.

Song điều đó đã không xảy ra. Những lời chỉ trích FBI và sự im lặng sau đó gửi đi một thông điệp nguy hiểm rằng chính đảng một thời tuân thủ luật lệ và trật tự này, dường như ủng hộ cách sử dụng bạo lực để tranh giành và duy trì quyền lực.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump tuyên bố bị FBI lấy hộ chiếu

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15/8 thông báo FBI đã tịch thu 3 hộ chiếu của ông khi khám xét tư dinh ở Florida hồi tuần trước.

Tính toán của Bộ Tư pháp Mỹ qua vụ khám xét Mar-a-Lago

Theo các quan chức, việc FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago là nhằm thu hồi các tài liệu mật - ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư pháp Mỹ trong cuộc điều tra nhiều tháng qua.

Hải Linh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm