Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ Anh: Thảm kịch 39 tử thi là lời cảnh tỉnh về quy định nhập cư

Báo cáo của ủy ban Hạ viện Anh nhận định vụ 39 người được phát hiện tử vong trong container ở Essex ngày 23/10 có thể xem là "lời cảnh tỉnh" cho chính phủ về các quy định nhập cư.

Một báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh nhận định chính sách đóng cửa biên giới nghiêm ngặt của nước này góp phần đẩy di dân vào tay của các tổ chức buôn người, theo BBC.

Nghị sĩ Tom Tugendhat, chủ tịch của ủy ban, cho rằng nước Anh cần hành động "làm gương". Ông khẳng định chính phủ cần xem công tác chống buôn người là ưu tiên hàng đầu của mình.

tham kich 39 nguoi chet trong xe tai anh 1
Cảnh sát Essex khám nghiệm hiện trường trong vụ 39 người tử vong trong container đông lạnh ngày 23/10. Ảnh: Reuters.

"Sẽ cần thêm thời gian để toàn bộ vụ việc được sáng tỏ. Tuy nhiên, đây không phải là một thảm kịch nhỏ lẻ. Ngay hôm nay, hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đang mất đi người thân vì họ chấp nhận canh bạc chết chóc, đặt mạng sống của mình vào những kẻ buôn người", Tugenhat nhận định.

"Thảm kịch lần này cần được xem là lời cảnh tỉnh cho Bộ Ngoại giao và chính phủ Anh", ông nhấn mạnh.

Ủy ban của Hạ viện Anh cũng bày tỏ quan ngại về tình hình cuộc sống của người di cư tại miền Bắc nước Pháp. Đây là nơi tập trung chủ yếu của người di cư trước khi cùng nhau vượt biên vào Anh.

Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh cho biết những mất mát về người từ hoạt động di dân bất hợp pháp khiến việc hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), ngày một cấp thiết. 

tham kich 39 nguoi chet trong xe tai anh 2
Nghị sĩ Tom Tugendhat, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh. Ảnh: CFI.

Báo cáo này phát hiện các đặc phái viên Anh đã ngừng tham dự các cuộc họp EU thảo luận về người di cư bất hợp pháp. Ủy ban của Hạ viện Anh kêu gọi chính phủ nhanh chóng nối lại việc tham gia các cuộc họp nói trên trong thời gian Brexit trì hoãn, đồng thời tìm cách tiếp tục tham dự những diễn đàn này sau khi đã rời khỏi EU.

Báo cáo cũng đánh giá việc chính phủ thắt chặt an ninh tại các cảng "đã đẩy người di dân vào các tuyến đường nguy hiểm hơn".

Vụ 39 thi thể được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex ngày 23/10 đã khiến dư luận Anh rúng động trong thời gian qua. Cảnh sát Essex ngày 1/11 thông báo họ tin rằng những người chết trên xe container là người Việt Nam. Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn sang Anh để làm việc về vụ này.

Đại sứ Anh tại Việt Nam lên tiếng về vụ 39 nạn nhân trên xe tải "Là một người cha, người anh, người chồng và người con, tôi không thể tưởng tượng được cảm giác khi phải mất đi những người thân yêu của mình", ĐS Gareth Ward nói bằng tiếng Việt.

Nhiều người bị dọa giết sau vụ 39 thi thể trên xe đông lạnh

Sau khi cảnh sát phát hiện 39 thi thể người nhập cư trong xe đông lạnh ở Essex, nhiều người dân vùng biên giới Anh - Ireland đã nhận được tin nhắn dọa giết bí ẩn.

Bộ Nội vụ Anh chỉ trích kênh truyền hình vô cảm với thảm kịch 39 người

Bộ Nội vụ Anh chỉ trích Channel 4 "vô cảm và vô trách nhiệm" khi phát sóng quá sớm chương trình truyền hình với người tham dự tìm cách vượt biên vào nước này.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm