Ảnh minh họa: humansarefree.com |
Các nhà tâm lý của Đại học The City tại thành phố New York, Mỹ huấn luyện một đàn chuột để chúng cảm thấy sợ hãi khi nghe một âm thanh mà họ chọn. Sau đó họ cho một số con chuột ăn thực phẩm chứa chất curcumin, còn những con khác ăn thực phẩm bình thường.
Vài giờ sau, nhóm nghiên cứu phát âm thanh để lũ chuột nghe. Họ nhận thấy những con ăn thực phẩm thường vẫn tỏ ra sợ hãi. Tuy nhiên, những con ăn thực phẩm chứa curcumin vẫn phản ứng bình thường, nghĩa là não của chúng không còn lưu giữ ký ức đáng sợ liên quan tới âm thanh, Daily Mail đưa tin.
"Hiện tượng ấy cho thấy những người mắc chứng rối loạn tâm lý do sợ hãi và các dạng rối loạn tâm thần khác do ký ức khủng khiếp gây nên có thể hưởng lợi lớn từ chế độ ăn giàu curcumin", giáo sư Glenn Schafe, trưởng nhóm nghiên cứu, bình luận.
Một số chuyên gia hy vọng rằng phát hiện của Đại học The City sẽ giúp giới y khoa tìm ra những liệu pháp mới để điều trị chứng rối loạn tâm lý.
Ký ức hình thành trong não dưới dạng liên kết giữa các tế bào thần kinh. Ảnh: Corbis |
"Mỗi khi động vật nhớ lại ký ức dài hạn, chúng sẽ trở thành ký ức mới trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó ký ức lại quay về vùng trí nhớ lâu dài một lần nữa. Chúng ta gọi quá trình ấy là tái củng cố ký ức. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn ký ức xấu quay trở lại vùng trí nhớ dài hạn, chúng sẽ không thể tái củng cố và biến mất. Trên thực tế, chúng ta có thể xóa ký ức xấu với thực phẩm giàu curcumin", Schafe giải thích.
Giới khoa học đã biết curcumin có tác dụng chống viêm nhiễm trên cơ thể.
"Quá trình viêm nhiễm liên quan tới hàng loạt bệnh - từ di ứng, bệnh tim tới chứng mất trí nhớ. Nó cũng liên quan tới các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo lắng, sang chấn thần kinh", Schafe nói.