Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nga sắp đóng loạt siêu hạm mang 200 tên lửa

Bộ Quốc phòng Nga sẽ ký hợp đồng mua 12 siêu hạm Đề án 23.560 Leader với lượng choán nước tới 17.500 tấn và có thể mang theo 200 tên lửa mỗi tàu.

Tuần dương hạm lớp Kirov - chiến hạm lớn nhất của Hải quân Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tạp chí National Interest cho biết, tập đoàn United Shipbuilding Corporation (USC) của Nga dự kiến sẽ ký hợp đồng với điện Kremlin về việc mua sắm tàu khu trục thế hệ mới thuộc Đề án 23.560 Leader. Thời điểm ký kết có thể diễn ra vào cuối năm nay khi nhà sản xuất hoàn thành thiết kế tàu.

Ông Igor Ponomarev, Phó chủ tịch USC ngày 1/6 nói với Ria Novosti rằng: “Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét bản thiết kế sơ bộ của Đề án 23.560. Chúng tôi mong đợi ký hợp đồng để phát triển và thiết kế theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng”.

Tàu chiến mới được phân loại tàu khu trục mang tên lửa điều khiển nhưng có lượng choán nước tới 17.500 tấn, dài 200 m, rộng 20 m. Khối lượng của tàu lớn hơn hầu hết các tuần dương hạng nặng trong Thế chiến II. National Interest nhận định, tàu khu trục Leader sẽ được trang bị không ít hơn 200 tên lửa mỗi tàu.

Khi đi vào hoạt động, nó sẽ là chiến hạm lớn thứ 2 của Hải quân Nga sau tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov với lượng choán nước tới 28.000 tấn.

Sieu ham tuong lai cua Nga anh 1
Mô hình tàu khu trục được cho là thuộc Đề án 23.560 Leader. Ảnh: Global Security

Đề án 23.560 được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không, phòng thủ tên lửa đạn đạo, chống tàu mặt nước, chống ngầm. Đặc biệt, siêu hạm Leader sẽ có khả năng tấn công mặt đất mạnh mẽ với tên lửa hành trình đối đất Kalibr-NK tầm bắn 2.500 km.

Đặc tính kỹ chiến thuật của dự án vẫn được bảo mật. Một số nguồn tin nhận định, Leader sẽ được trang bị 60 tên lửa hành trình tấn công mặt đất, 128 tên lửa phòng không và 16 tên lửa hành trình chống hạm. Tên lửa phòng không có thể là sự kết hợp giữa tên lửa S-400 cho nhiệm vụ phòng không và S-500 để phòng thủ tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, vũ khí chống hạm có thể là tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon đang được phát triển.

Leader có thể được lắp hệ thống động lực hạt nhân, tốc độ tối đa vượt quá 30 hải lý/giờ. Loại tàu này có thể hoạt động 90 ngày liên tục mà không cần hỗ trợ. Cuối năm 2015, Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) nhận định, Nga sẽ đóng mới hơn 10 tàu chiến mới.

“Tùy thuộc vào hệ thống động lực, lượng choán nước của Leader có thể dao động từ 8.000-18.000 tấn. Trong đề án này, Nga có thể đóng tàu khu trục và tuần dương với khả năng phòng không, chống tàu và tác chiến chống ngầm mạnh mẽ”, trích báo cáo của ONI.

Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ sẽ đóng mới 12 tàu và biên chế cho hạm đội Biển Bắc và hạm đội Thái Bình Dương. ONI nhận định, tàu đầu tiên của Dự án Leader có thể được đóng mới từ năm 2020. Nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar cho rằng, nếu Nga quyết định phê duyệt Đề án Leader, họ sẽ có các chiến hạm lớn gần gấp đôi tàu khu trục Arleigh Burke của Mỹ.

Nếu Leader sử dụng hệ thống động lực hạt nhân như đồn đoán, nó có thể hoạt động khắp các đại dương mà không cần lo ngại về nhiên liệu. Điều đó sẽ cung cấp cho Moscow công cụ triển khai sức mạnh để ngăn chặn nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, ông Majumdar nhận định.

Hải quân Nga phô diễn sức mạnh ở Địa Trung Hải

Các tàu chiến của Hải quân Nga, được trang bị tên lửa hành trình dẫn đường tầm xa, đang hiện diện ở Địa Trung Hải như minh chứng cho sự hồi sinh của Hải quân Xô viết.

Tuần dương hạm Nga bảo vệ căn cứ không quân ở Syria

Tàu tuần dương trang bị tên lửa hiện đại của Nga ở Địa Trung Hải sẵn sàng bảo vệ các căn cứ không quân nước này trong cuộc không kích ở Syria.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm