Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ vạch trần Huawei và 19 công ty Trung Quốc do quân đội chống lưng

Lầu Năm Góc đã liệt tập đoàn công nghệ Huawei và công ty Công nghệ Kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision vào danh sách 20 công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Trong thư gửi các nghị sĩ quốc hội ngày 24/6, Lầu Năm Góc cho biết đang lập danh sách "công ty quân đội Trung Quốc hoạt động tại Mỹ". Danh sách này lần đầu tiên được yêu cầu xác lập theo luật chính sách quốc phòng năm tài khóa 1999, theo Bloomberg.

Động thái diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ - Trung đang xấu đi và Trung Quốc trở thành vấn đề quan trọng trong năm bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

"Danh sách Lầu Năm Góc đưa ra hôm nay là khởi đầu, nhưng chưa đủ để cảnh báo người dân Mỹ về các công ty thuộc sở hữu nhà nước, được hỗ trợ bởi chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng đe dọa an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói trong tuyên bố.

tap doan Huawei anh 1

Huawei là một trong 20 công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt vào danh sách thuộc sở hữu hoặc kiểm sát của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài Huawei và Hikvision, danh sách này còn bao gồm tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, tập đoàn Viễn thông Trung Quốc, tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc và tập đoàn Điện tử Panda.

Theo luật pháp Mỹ, Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền nâng cao các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các công ty này.

Phe chỉ trích Trung Quốc trong quốc hội Mỹ từ lâu đã thúc giục ông Trump yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin triển khai các biện pháp trừng phạt với Huawei. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu trong năm bầu cử này, tổng thống Mỹ có sẵn sàng cứng rắn như vậy đối với các công ty lớn của Trung Quốc hay không, vì Bắc Kinh có thể sẽ trả đũa và khiến nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng.

Chân đeo thiết bị giám sát, 'công chúa Huawei' ra tòa tại Canada Mặc áo khoác màu cam đất, chân đeo thiết bị giám sát, giám đốc tài chính Huawei xuất hiện tại Tòa án Tối cao British Columbia ở thành phố Vancouver, Canada, hôm 23/9.

Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

Bộ Thương mại Mỹ cho biết bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh hoặc liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bắc Kinh phản ứng Mỹ giáng đòn trừng phạt 33 công ty, tổ chức TQ

Việc Mỹ đưa 33 công ty, tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen thương mại đã bị Bắc Kinh chỉ trích. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể sẽ trả đũa.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm