Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực y tế ở TP.HCM

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định các tập đoàn cung cấp dịch vụ y tế Mỹ sẵn sàng hợp tác với TP.HCM nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong cuộc gặp gỡ ngày 15/6 với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, phái đoàn Mỹ do đại sứ Kritenbrink dẫn đầu bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực y tế.

"Chúng tôi hiểu tầm nhìn rộng lớn của TP.HCM trong việc phát triển đô thị thông minh, trong đó bao gồm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Chúng tôi mong muốn trở thành một phần trong bức tranh tổng thể đó", ông Philip Dao, tổng giám đốc công ty thiết bị y tế Medtronic, khẳng định.

hop tac y te Viet - My anh 1
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (trái) bắt tay Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trong cuộc gặp gỡ ngày 15/6. Ảnh: Chi Mai.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak nhận định TP.HCM có tốc độ phát triển kỹ thuật số và Internet hàng đầu thế giới. Lượng người dân có thu nhập trung bình - khá ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngày một nhiều. 

"Những yếu tố này là cơ hội để Mỹ mở rộng đầu tư phát triển lĩnh vực y tế ở TP.HCM", ông Michalak nói. 

Đáp lại thiện chí của phái đoàn Mỹ, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP.HCM cam kết cung cấp đầy đủ thông tin và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn đầu tư. 

"Chúng tôi hiện rất cần nguồn đầu tư từ nước ngoài vì ngân sách nhà nước có hạn, không thể chi trả cho tất cả các dự án phát triển y tế", ông nói.

hop tac y te Viet - My anh 2
Phái đoàn Mỹ tham gia gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Chi Mai. 

Nhiều lãnh đạo thuộc các sở, ngành cũng tham gia cuộc gặp gỡ với phái đoàn Mỹ. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh nhu cầu nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đầu tư mạnh vào y học dự phòng để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời phát triển ứng dụng công nghệ cao vào công tác khám, chữa bệnh và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. 

Chính quyền thành phố cũng hướng đến mục tiêu thu hút khách du lịch nước ngoài kết hợp sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong các chuyên ngành như da liễu, y học cổ truyền, phẫu thuật thẩm mỹ,...

Khoảng 30.000 người Việt bỏ khoảng 2 tỷ USD để du lịch sang nước ngoài kết hợp chữa bệnh mỗi năm, theo ông Bỉnh. 

"Họ đi vì mong muốn tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao, bác sĩ có tay nghề tốt, hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất tiên tiến. Hơn ai hết, chúng tôi mong muốn người Việt được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh tốt và rẻ nhất tại quê nhà", giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết. 

Tập đoàn Singapore cùng TP.HCM xây dựng hạ tầng cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021, TP.HCM sẽ xây dựng nhiều hạ tầng thể thao mới. Một số tập đoàn nước ngoài cho biết sẽ giúp đỡ TP.HCM trong vấn đề này.

3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia ghé thăm TP.HCM

Sáng ngày 19/4, ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia mang tên HMAS Anzac, HMAS Toowoomba và HMAS Success đã cập Cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm