Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ sẽ trục xuất 10 viên chức Nga

Khoảng 30 cá nhân và tổ chức Nga sẽ ​​phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì liên quan đến vụ tấn công mạng SolarWinds, trong số đó 10 người có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

Theo Reuters, chính quyền Biden sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức Nga sớm nhất vào ngày 15/4.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong các động thái đáp trả của Mỹ đối với cáo buộc Nga tấn công mạng vào tháng 12/2020.

Chính phủ Mỹ cho biết vụ tấn công - với nhiều khả năng do Nga dàn xếp - đã làm ảnh hưởng đến phần mềm do công ty SolarWinds sản xuất, cho phép tin tặc truy cập vào hàng nghìn công ty và văn phòng chính phủ sử dụng phần mềm này.

“Sự thù địch và khó đoán trước trong các hành động của Mỹ buộc chúng ta phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

truc xuat cac nha ngoai giao Nga anh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT.

Trước đó, TASS đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/3 đã liệt Nga vào danh sách các quốc gia bị khước từ xuất khẩu bất cứ sản phẩm và dịch vụ quốc phòng nào từ Mỹ. Đó là loạt biện pháp trừng phạt Nga đầu tiên được Mỹ áp dụng từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Ngoài ra, 9 trong 14 tổ chức bị Bộ Thương mại Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt cũng đến từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt cá nhân cũng được đưa ra với 7 quan chức cấp cao của chính phủ Nga bị hạn chế thương mại và thị thực do liên quan đến vụ xét xử và kết án lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Cùng ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Washington "không nên đùa với lửa", đồng thời đánh giá các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là "cuộc tấn công thù địch chống Nga".

Ngoại trưởng Nga nói quan hệ với Mỹ 'đã chạm đáy'

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington đã chạm đáy và chưa biết khi nào có thể bắt đầu phục hồi.

Điện Kremlin: Hội nghị Putin - Biden phụ thuộc vào hành vi của Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 14/4 cho biết triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden phụ thuộc vào các bước đi sắp tới của Mỹ.

Minh An

Bạn có thể quan tâm