Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ công bố thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp do Covid-19

Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 vào ngày 11/5, Nhà Trắng cho biết hôm 30/1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tình trạng khẩn cấp chấm dứt, những người có bảo hiểm y tế sẽ phải tự trả một số chi phí cho vaccine, xét nghiệm và điều trị Covid-19, trong khi người không có bảo hiểm sẽ phải thanh toán toàn bộ những chi phí đó, theo AP.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố lần đầu tiên lần lượt vào tháng 1 và tháng 3/2020 dưới thời chính quyền ông Donald Trump. Hai tình trạng này được gia hạn thêm 90 ngày mỗi khi hết hạn.

Hai tình trạng khẩn cấp sẽ hết hạn vào ngày 1/3 và ngày 11/4, nhưng Nhà Trắng hôm 30/1 cho biết chính quyền dự định gia hạn đến ngày 11/5 và sau đó “kết thúc cả hai tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày đó”.

Quốc hội Mỹ từ trước đã thu hẹp phạm vi của tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng. Trong nhiều tháng, các nhà lập pháp đã phản đối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc cấp thêm hàng tỷ USD nhằm cung cấp thêm xét nghiệm và vaccine miễn phí.

Chính quyền ông Biden từng cân nhắc việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp vào năm ngoái, nhưng hoãn lại do lo ngại về khả năng số ca bệnh có thể “tăng đột biến trong mùa đông”.

Hơn 1,1 triệu người ở Mỹ đã chết vì Covid-19 kể từ năm 2020, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ của nước này.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ lật ngược yêu cầu tiêm ngừa Covid-19 với binh sĩ

Lầu Năm Góc quyết định hủy bỏ yêu cầu bắt buộc các binh sĩ tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng cũng đưa ra hướng dẫn về cách bố trí nhiệm vụ cho người chưa tiêm phòng, AP đưa tin.

Mỹ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với tất cả khách từ Trung Quốc

Mỹ sẽ yêu cầu tất cả khách du lịch từ Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 từ tháng một tới, sau khi Bắc Kinh quyết định mở cửa trở lại.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm