Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ cảnh báo vi khuẩn cực độc có trong thực phẩm

Nghiên cứu mới cho biết vi khuẩn Listeria thường xuất hiện trong thực phẩm được các vi sinh vật tạo lớp màng sinh học bảo vệ ảnh hưởng từ các loại thuốc khử trùng.

Nghiên cứu cho hay vi khuẩn Listeria trong thực phẩm đóng gói có thể kháng lại thuốc khử trùng. Ảnh: Newsweek.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vi khuẩn Listeria là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các bệnh lây truyền qua thực phẩm ở Mỹ, khiến 1.600 người nhiễm Listeria nghiêm trọng mỗi năm và 260 ca tử vong.

Bệnh tuy nhẹ nhưng vi khuẩn Listeria có thể lây nhiễm sang những bộ phận khác ngoài ruột, theo Newsweek.

Thông thường, các công ty thực phẩm sẽ phun thuốc khử trùng để chống Listeria. Tuy nhiên, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Biofilm, các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania cho biết các loài vi khuẩn vô hại tồn tại trong môi trường thực phẩm được đóng gói sẽ kết dính với nhau và tạo ra một lớp màng sinh học bảo vệ quanh vi khuẩn Listeria.

“Chúng tôi tìm thấy hai nhóm vi sinh vật trong trái cây đóng gói là Pseudomonadaceae và Xanthomonadaceae, có khả tạo màng sinh học rất tốt và bảo vệ vi khuẩn Listeria”, Jasna Kovac, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Màng sinh học như một rào cản vật lý có thể giảm hiệu quả của chất khử trùng, và được giả thuyết rằng làm tăng khả năng sống sót của Listeria monocytogenes khi sử dụng chất khử trùng tại các cơ sở chế biến, bà Kovac nói thêm.

Như vậy, vi khuẩn Listeria được bảo vệ chỉ phải hấp thụ lượng thuốc khử trùng nhỏ hơn rất nhiều, khiến nó khó bị tiêu diệt.

Kết quả này nhấn mạnh cần phải đánh giá hiệu quả của các loại thuốc khử trùng phổ biến, khi các vi sinh vật hình thành màng bảo vệ vi khuẩn thường xuất hiện trong môi trường chế biến thực phẩm.

CDC Mỹ khuyến cáo người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và người trên 65 tuổi cần tránh những loại thực phẩm có khả năng cao chứa Listeria như phô mai mềm chưa tiệt trùng, thịt nguội chưa đun nóng, dưa gang đã được cắt và để ở ngoài trong 2 giờ hoặc trong tủ lạnh hơn một tuần, giá sống hoặc chỉ mới trụng qua nước.

Theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, so với các bệnh do thực phẩm khác, bệnh listeriosis hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.

Ngay cả khi được điều trị bằng kháng sinh đầy đủ, căn bệnh này vẫn có tỷ lệ tử vong cao từ 20 đến 30%. Hơn 90% những người mắc bệnh listeriosis phải nhập viện, thường là ở các phòng chăm sóc đặc biệt.

Mọi người bị nhiễm L. monocytogenes do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chạm vào các bề mặt và đồ dùng bị ô nhiễm. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm bệnh nếu mẹ ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm trong thai kỳ.

Vi khuẩn có thể trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn:

  • Thịt sống.
  • Thịt đã qua chế biến ăn liền như xúc xích và thịt nguội (cả gói và sản phẩm được dán kín tại nhà máy được bán tại quầy đồ nguội).
  • Rau sống.
  • Pate đông lạnh.
  • Hải sản hun khói và hải sản sống.
  • Salad được chế biến sẵn hoặc bảo quản, bao gồm xà lách trộn và salad trái cây tươi.
  • Dưa.
  • Phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Thanh trùng, nấu chín và hầu hết chất khử trùng đều tiêu diệt được vi khuẩn này.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Znews giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Dịch sởi bao trùm ở nhiều bang tại Mỹ

Trong quá khứ, Mỹ từng tuyên bố đã loại trừ bệnh sởi. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều bang tại nước này ghi nhận số ca mắc sởi tăng.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm