Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

Chỉ với vài trăm nghìn đồng, người dùng đã có thể tạo ra bộ phá sóng để ngăn hàng xóm hát karaoke. Tuy vậy, đây là những sản phẩm bị pháp luật cấm mua bán.

Trước đây, việc hát karaoke chỉ diễn ra ở những quán hát hoặc các gia đình đầu tư thiết bị chỉn chu, đắt đỏ. Thế nhưng, từ lúc sản phẩm loa di động với giá vài trăm nghìn được bán tràn lan tại Việt Nam, bất kỳ gia đình nào cũng có thể hát vào mỗi cuối tuần.

Điều này gây khó chịu, làm phiền đến hàng xóm xung quanh. Bức xúc trước nạn ô nhiễm tiếng ồn này, tuần qua cộng đồng mạng chia sẻ nhau cách “trị” những người hàng xóm thích ca hát bằng việc mua những thiết bị phá sóng.

pha song wifi anh 1
Bo mạch phá sóng được bán trên AliExpress.

Theo một diễn đàn công nghệ, chỉ cần bỏ ra số tiền 650.000 đồng, người dùng đã có thể tự lắp một bộ phá sóng WiFi và Bluetooth, những kết nối chính để duy trì việc hát karaoke bằng loa di động.

Trong đó, bo mạch phá sóng 2.4 GHz “chuyên trị” WiFi và Bluetooth có giá 450.000 đồng. Kèm với đó, người dùng cần thêm một bộ định hướng sóng phá để không ảnh hưởng WiFi nhà mình với giá 200.000 đồng. Những linh kiện khác như dây sạc, pin được tận dụng lại từ các thiết bị gia đình.

Theo chủ bài viết, mạch này phá được sóng trong khoảng cách 3-4 m. Nếu muốn xa hơn, người dùng phải mua thêm bộ khuếch đại sóng. Theo chủ bài viết, những thiết bị này có thể mua trực tiếp tại các trang thương mại điện tử từ Trung Quốc với thời gian chờ lấy hàng chưa đến 1 tháng.

pha song wifi anh 2
Bộ định hướng sóng WiFi vào nhà hàng xóm.

Bên cạnh bộ “tiêu chuẩn”, người dùng còn có thể nâng công suất, phạm vi ảnh hưởng của các thiết bị này bằng việc đầu tư máy khuếch đại. Chi phí tăng thêm để nâng hiệu suất có thể lên đến vài triệu đồng. Ngoài sóng WiFi, Bluetooth, người dùng có thể phá được cả định vị GPS, 3G, 4G...

Tuy vậy, theo luật pháp Việt Nam, những thiết bị phá sóng là hàng hóa đặc thù, chỉ những cơ quan được cấp phép mới có thể mua bán và sử dụng.

Theo NĐ 96/2016 NĐ-CP, 4 Điều 13 quy định chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động. Vì vậy, việc mua bán, sử dụng các thiết bị này cho mục đích ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật.

Địa cầu có đường lưỡi bò được bán tràn lan trên mạng ở Việt Nam

Sau khi các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm địa cầu in "đường lưỡi bò", mặt hàng này vẫn được rao bán trên nhiều trang web và trang Facebook tự tạo khác.


Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm