Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một trường cấp 3 ở Sóc Trăng thu tiền ôn thi không có biên lai

Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương ở Sóc Trăng bị xem xét xử lý trách nhiệm vì thiếu minh bạch trong việc tổ chức thu tiền ôn thi tốt nghiệp.

Chiều 13/9, ông Châu Tuấn Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị vừa có kết quả kiểm tra khiếu nại của phụ huynh học sinh trong việc thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022 tại trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh trường THPT DTNT Huỳnh Cương, năm học 2021- 2022, trường không có chủ trương thu tiền ôn thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đến cuối năm học này trường lại gửi thông báo qua mạng xã hội về việc thu 782.000 đồng/học sinh và không có phiếu thu.

Thu tien khong minh bach anh 1

Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, TP Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Làm việc với tổ xác minh của sở, lãnh đạo trường giải trình từ năm học 2020- 2021 trở về trước, đơn vị không thu lệ phí ôn thi tốt nghiệp THPT vì trường tính tiết dạy ôn thi như tiết dạy bình thường trong chương trình. Nếu thừa giờ theo quy định, tiền quy mô được tính cho giáo viên.

Năm học 2021- 2022, ngân sách được cấp không đảm bảo để chi như những năm học trước nên trường THPT DTNT Huỳnh Cương thông báo thu tiền ôn thi tốt nghiệp đến phụ huynh, học sinh. Sau khi tính toán mức thu 782.000 đồng/học sinh, trường đã thông báo trong nhóm tin nhắn khối 12 để phụ huynh và học sinh biết.

“Việc thu tiền không rõ ràng, nhiều phụ huynh không biết nên trường bị khiếu nại. Trường tổ chức ôn thi trước rồi mới biết không đủ tiền chi trả cho giáo viên nên mới thu tiền của học sinh”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng chia sẻ, nói thêm rằng việc trường gửi thông báo qua app nhắn tin đâu phải phụ huynh nào cũng xem.

"Khi thấy không phụ huynh nào phản hồi thì trường thu tiền là chưa rõ ràng", ông nói.

Sở Giáo dục - Đào tạo Sóc Trăng yêu cầu hiệu trưởng trường THPT DTNT Huỳnh Cương xây dựng kế hoạch chi tiết việc thu, chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi. Khi thanh toán xong cho giáo viên, trường phải hoàn trả số tiền còn thừa cho học sinh và công khai việc thu chi đến từng phụ huynh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT 15 tiếng mỗi ngày, thí sinh sụt 4 kg

Cận kề kỳ thi THPT, nhiều thí sinh ôn tập hơn mười tiếng mỗi ngày. Một số em lo lắng đến sụt cân, mất ngủ, rơi vào trạng thái căng thẳng, bất an.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm