Nhiều nhà hàng, quán ăn tại TP.HCM cho biết tình hình hiện tại chưa khả quan để hoạt động lại dù được phép bán mang đi. Một số nơi đang lên kế hoạch mở cửa lại từ 15/9.
Sau khi TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi, một số hàng quán trên địa bàn thành phố bắt đầu lên kế hoạch mở cửa lại.
Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh cho biết tình hình hiện tại chưa khả thi để hoạt động ngay lập tức. Thay vào đó, đây là thời điểm chuẩn bị thủ tục, làm quen với các quy định mới, chờ đợi thêm các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội... Một số hàng quán dự kiến mở cửa sớm nhất vào giữa tháng 9 khi tình hình "dễ thở'' hơn.
Anh Hoàng Phú Nam
Chủ chuỗi Cơm gà chị Tư
Khi đọc tin TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động lại, cho phép bán mang về, mình thấy đây là tín hiệu vui với người làm dịch vụ F&B. Tuy nhiên, các quy định hiện tại vẫn còn khắt khe để phòng dịch. Vì thế, mình sẽ cân nhắc từng bước để đưa 2 cơ sở cơm gà sớm hoạt động lại. Mình rất cũng mong muốn đến 15/9 sẽ có những quy định mới, "dễ thở" hơn cho những người kinh doanh F&B.
Tình hình hiện tại chưa thực sự khả quan để mình mở cửa lại 2 cơ sở. Quy định hiện giờ chỉ cho phép người kinh doanh hoạt động qua app và chỉ giao hàng trong quận, số lượng shipper lại hạn chế. Cửa hàng của mình có đội ngũ giao hàng riêng nhưng chưa xin được giấy thông hành nên khó mà được phép hoạt động. Hiện, mình đang từng bước cơ cấu lại nhân sự, giữ nhân sự tối thiểu mỗi quán để giao hàng từ 9h đến 18h đúng với chỉ thị.
Hiện tại, quy định "3 tại chỗ" cũng là vấn đề khó khăn vì sẽ phát sinh chi phí ăn uống, nghỉ ngơi của các nhân sự. Nhân viên bên mình chia sẻ quy định này bất tiện với họ vì nơi ở của mọi người đều gần quán. Theo mình, "3 tại chỗ" phù hợp với quán ăn gia đình hơn là các chuỗi.
Ngoài ra, nguồn cung nguyên liệu cũng quyết định nhiều đến việc cửa hàng hoạt động lại. Nhà cung cấp đã làm việc lại, nhưng giá nguyên liệu tăng 10-20%, khâu giao hàng còn khá bất cập. Nếu nhân viên cửa hàng tự đi lấy phải có giấy thông hành. Ngoài ra, nhiều người lo lắng việc giá cả tăng, cửa tiệm mình vẫn giữ mức giá món ăn so với trước dịch mặc dù giá nguyên liệu nhập vào cao hơn.
Sau 2 ngày có thông báo được phép bán mang về, nhiều khách quen đã liên lạc cửa hàng hỏi khi nào bán lại cơm gà. Mình rất mong muốn có thể sớm mở cửa sau 15/9 nếu tình hình khả quan hơn.
Anh Adrian Chong Yen
Chủ nhà hàng Taco de Sol
Sau gần 2 tháng tạm ngưng hoạt động, mình rất phấn khởi khi nhận được thông báo mới các dịch vụ ăn uống được phép bán mang về. Hiện tại nhà hàng Taco de Sol chưa thể đi vào hoạt động ngay mặc dù nhà hàng nằm ở vùng xanh. Vấn đề lớn nằm ở việc xin giấy thông hành cho nhân viên. Trong khi nhà hàng nằm tại quận 7, nhân viên lại sinh sống khác quận. Điều này cũng gây trở ngại khi thực hiện quy định "3 tại chỗ".
Bây giờ là thời điểm chuẩn bị, thích nghi với tình hình mới. Để mở cửa ngay thì nhà hàng chưa đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định hiện tại. Mình vẫn tiếp tục theo dõi tình hình và dự kiến mở cửa lại nhà hàng từ 15/9.
Mình đang tập trung làm việc lại với nhà cung cấp để sắp tới các nguyên liệu nhập vào đảm bảo chất lượng và giá cả không thay đổi nhiều so với trước dịch. Mình cũng cho tu sửa, bảo trì lại cơ sở vật chất nhà hàng, lên các kế hoạch quảng bá cho cửa hàng khi hoạt động lại. Ngoài ra, nhà hàng tập trung tiêm vaccine cho toàn bộ nhân viên để mọi người có thể yên tâm quay lại làm việc. Hiện, các nhân viên đều đã tiêm 1 mũi vaccine.
Chị Văn Phương
Chủ tiệm bún bò Huế Vạn Kiếp
Hiện giờ nhà mình chưa thể mở cửa quán bún được dù rất nhiều người nhắn tin, gọi điện hỏi mua. Mình cũng rất nóng lòng bán hàng lại. Quán bún nằm ở quận Bình Thạnh là mặt bằng nhà mình thuê lại, mình sinh sống ở Hóc Môn, việc qua các chốt kiểm soát, đảm bảo xét nghiệm liên tục khiến mình khó tới quán để mở cửa bán lại. Mình dự định trả mặt bằng cửa hàng ở Bình Thạnh vì suốt 2 tháng qua phải duy trì tiền thuê khá cao, mình sắp cạn kiệt tài chính.
Trước mắt, mình sẽ chuẩn bị đăng bán qua trang cá nhân, bán cho người quen trong khu vực Hóc Môn. Từ nay đến giữa tháng 9, mình sẽ tìm shipper quen để giao hàng lân cận và bán qua app. Mình hy vọng sau 15/9 sẽ có nhiều quy định nới lỏng, được phép giao hàng liên quận.
Nguyên vật liệu làm bún đều tăng giá cũng là vấn đề khiến mình đắn đo khi mở bán lại. Tuy nhiên, mình luôn trong tâm thế sẽ giữ giá bán so với trước dịch. Trừ khi giá nguyên liệu quá cao, mình sẽ điều chỉnh giá tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/suất chưa gồm phí ship.
Anh Jay Moir
Chủ nhà hàng CTY Kitchen & Bar
Sau khi nhận thông báo các dịch vụ ăn uống được phép hoạt động lại dưới hình thức bán mang về, mình nghĩ cần phải chờ đợi thêm khoảng một tuần nữa để theo dõi các quy định nởi lỏng mới từ thành phố rồi mới tính đến việc mở cửa lại.
Tình hình hiện tại còn khá mơ hồ để mình đưa nhà hàng hoạt động trở lại. Trước mắt, toàn bộ nhân viên nhà hàng được tiêm 1 mũi vaccine. Mình đang chuẩn bị cho nhân viên tiêm mũi 2 để đảm bảo an toàn khi quay lại làm việc. Hy vọng sau 15/9 sẽ có những quy định nới lỏng hơn để đưa CTY quay lại với khách hàng.