Ngày 7/5, tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết sau hơn 3 ngày điều trị, bệnh nhân Điểu Mỏn (59 tuổi, ngụ ấp Cây Me, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, Bình Phước) đã tử vong vì ăn nhộng ve sầu nhiễm ký sinh.
Còn anh Điểu Ba (41 tuổi, ngụ cùng ấp) hiện sức khỏe đã tạm ổn nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi.
Trước đó, vào 14h chiều 4/5, ông Điểu Mỏn (59 tuổi), Điểu Ba (41 tuổi) và Điểu Khâm (29 tuổi, cả 3 cùng ngụ ấp Cây Me, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) rủ nhau đi đào nhộng ve sầu về làm mồi nhậu.
3 người mang cuốc ra vườn điều đào được 1 ổ nhộng ve sầu khoảng 30 con rồi mang về chế biến. Tuy nhiên, khi ăn con thứ 3 thì thấy nhộng quá đắng nên anh Điểu Khâm không ăn nữa, còn ông Điểu Mỏn ăn 5 con, anh Điểu Ba 4 con.
Ông Điểu Mỏn đã tử vong sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện. |
Nhậu được một lúc, Điểu Khâm thấy mệt nên về nhà nghỉ. Đến 16h cùng ngày, người nhà phát hiện Điểu Khâm có triệu chứng nôn ói, co giật. Khoảng 30 phút sau, mọi người phát hiện ông Điểu Mỏn và anh Điểu Ba đang nằm bất tỉnh trong vườn điều, gần chỗ nhậu. Ngay lập tức, cả 3 được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.
Các bác sĩ cho biết, có khả năng 3 bệnh nhân này bị ngộ độc do một loại nấm ký sinh trên nhộng ve sầu.
Sau gần 2 ngày điều trị, đến 6/5, bệnh nhân Điểu Khâm đã phục hồi và cho xuất viện. Riêng ông Điểu Mỏn hôn mê sâu, huyết áp tăng cao sau đó tử vong; anh Điểu Ba tạm thời qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải sử dụng máy thở oxy.