Morinaga Việt Nam bác tin sữa Nhật thiếu iốt
Hãng sữa Nhật Morinaga khẳng định, chưa từng phân phối chính thức sữa bột trẻ em tại Hong Kong và sản phẩm bán tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn về iốt.
Một ngày sau thông tin sữa Morinaga cùng với Wakodo tại Hong Kong bị phát hiện có hàm lượng iốt thấp hơn quy định, sáng 10/8, trên website của mình, đại lý cung cấp và phân phối nhãn sữa Morinaga tại Việt Nam là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Lê Mây khẳng định, tại Việt Nam không có sữa thiếu iốt, kém chất lượng và khuyên các bậc cha mẹ yên tâm.
Một sản phẩm sữa bột Morinaga bán tại Việt Nam. |
Đại diện Morinaga Nhật Bản cho biết, Tập đoàn chưa từng phân phối chính thức sữa bột nhãn này tại thị trường Hong Kong. Theo đó, các sản phẩm sữa bột sản xuất tại Nhật Bản dành cho trẻ em là an toàn và đáp ứng đủ các yêu cầu của Nhật về thành phần dinh dưỡng.
“Chính phủ Nhật Bản không cho phép các nhà sản xuất bổ sung iốt vào sữa bột dành cho trẻ em tại Nhật Bản vì người dân nước này có thói quen sử dụng nhiều rong biển trong bữa ăn hàng ngày. Rong biển là loại thực phẩm giàu iốt, do đó khi sản xuất sữa bột Morinaga để phân phối tại thị trường nước ngoài, chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định của nước đó, đặc biệt là về thành phần dinh dưỡng, kể cả hàm lượng iốt”, thông báo của Morinaga viết.
Phía Morinaga Việt Nam cũng cho biết, sản phẩm sữa tại Việt Nam được tăng cường thêm một số thành phần như sắt, kẽm, iốt… để phù hợp với nhu cầu trẻ em. Cụ thể, hàm lượng iốt trong tất cả các sản phẩm sữa Morigana phân phối tại Việt Nam đều cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tập đoàn này cũng khẳng định cam kết tuân thủ các quy định của WHO và pháp luật Việt Nam. Do đó, sản phẩm phân phối và tiêu thụ tại Việt Nam hoàn toàn đạt tiêu chuẩn.
Thông tin hai loại sữa Nhật Bản là Wokodo và Morinaga thiết iốt, có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của trẻ xuất hiện trên các báo Hong Kong từ hôm qua (9/8). Theo cơ quan chức năng nước này, có khoảng 2.000 trẻ bị ảnh hưởng sau khi dùng sữa Wakodo và Morinaga trong thời gian dài. Kết quả xét nghiệm tại Hong Kong cũng cho thấy hàm lượng iốt trong các sản phẩm của hai nhãn sữa này chưa bằng 1/3 mức quy định của WHO.
Mạnh Cường
Theo Infonet