1. Loại cháo nào được thực khách thưởng thức bằng đũa?
Làng Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, nổi tiếng với món cháo se lâu đời. Cháo sẽ được se thành sợi từ gạo tẻ. Người làm bỏ những tảng xương lợn chặt to vào nồi ninh để có nước dùng nấu cháo. Cháo còn có thêm thịt bằm nhỏ xào với hành khô thơm phức. Đây là món không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết, hội hè, đám cưới... của dân làng. Trong mâm cỗ, cháo se thường được múc vào bát nhỏ, dùng khai vị. Thay vì dùng thìa để xúc, người ăn dùng đũa gắp từng miếng cháo se mềm, dẻo và dai. Ảnh: Trà My. |
2. Cháo khoái là đặc sản của địa phương nào?
Cháo khoái có màu xanh nhạt, mịn và sánh đặc trưng. Cháo khoái được nấu từ gạo xay, xương lợn ninh nhừ để lấy nước, rau ngót xay (hoặc lá dứa) giúp tạo màu xanh, hương thơm. Đậu xanh và hành khô phi thơm cũng là 2 thành phần không thể thiếu. Đây là món ăn đường phố bình dị của Hải Phòng. Ảnh: Duongtuan9195. |
3. Quảng Ninh nổi tiếng với món cháo nào?
Cháo ngán được bán phổ biến tại Quảng Ninh. Ngán biển hình dạng giống con ngao, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tô cháo ngán chinh phục thực khách bởi phần ruột ngán được xào chín tới, thấm gia vị, quyện trong cháo trắng ấm nóng. Hành lá, ngò, hạt tiêu được rắc lên trên kích thích vị giác. Ảnh: T.r.a.g.89. |
4. Món cháo nào đặc trưng xứ Nghệ?
Cháo canh là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ. Theo đó, nước dùng phải có độ sánh như cháo. Sợi cháo canh làm từ bột mì được đun sôi lại vài phút rồi vớt ra. Bát cháo canh đầy đủ gồm có nước dùng, sợi bánh, thịt lợn, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc tôm, rau thơm, hành phi. Ảnh: Mintz_mintz_. |
5. Cháo vạt giường là cách gọi khác của món nào?
Cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị) có cách chế biến cầu kỳ. Khách phương xa còn gọi đây là cháo vạt giường. Bột gạo hoặc bột lọc được cán mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ như những thanh tre của vạt giường. Thịt cá lóc xào thơm, hầm xương lấy nước, nêm nếm gia vị thành nước dùng. Ảnh: Vitran16. |
6. Tại Trà Vinh, cháo cá lóc còn được gọi là gì?
Cháo ám thực ra là cháo cá lóc, món ăn khá quen thuộc với người dân các tỉnh Nam Bộ. Tên gọi "cháo ám" phổ biến ở Trà Vinh, nhiều người cho rằng với những cô gái ngày đầu về nhà chồng còn bỡ ngỡ mà phải nấu cháo này quả thực là điều ám ảnh. Món ăn đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm trong việc chọn gạo, cá và cả cách kết hợp những gia vị. Ảnh: Sauraubeou. |
7. Cháo ấu tẩu nổi bật vị gì?
Cháo ấu tẩu là đặc sản của Hà Giang. Món ăn có màu vàng sậm, vị đắng nhẹ. Nguyên liệu chính của món cháo là củ ấu tẩu. Loại củ này mọc trên vùng núi cao, được xem là vị thuốc, song vì chứa độc dược nên khi chế biến phải đúng cách và thật kỹ lưỡng. Củ ấu tẩu được ngâm nước gạo và ninh đến khi tơi. Sau đó, thành phần này được nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, rắc rau thơm, tiêu và kết hợp trứng gà, thịt nạc băm. Ảnh: Nguoikechuyentaolao. |