Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mộc Châu Milk lên HoSE với giá 42.800 đồng/cổ phiếu

Với mức giá tham chiếu tại ngày đầu tiên ra mắt HoSE, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đạt hơn 4.700 tỷ đồng.

Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa lâu đời của Việt Nam. Ảnh: MCM.

HĐQT CTCP Giống bò sữa Mộc Châu - Mộc Châu Milk (UPCoM: MCM) thông qua ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu MCM tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) là ngày 25/6.

Mức giá tham chiếu là 42.800 đồng/cp, thấp hơn 10,8% so với mức giá đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trên thị trường UPCoM (48.000 đồng/cp kết phiên 13/6).

Theo đó, số lượng cổ phiếu MCM được niêm yết là 110 triệu cổ phiếu, tương ứng với vốn điều lệ là 1.100 tỷ đồng. Với mức giá tham chiếu trên, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đạt 4.700 tỷ đồng.

Trước khi lên sàn HoSE, cổ phiếu MCM đã được niêm yết trên sàn UPCoM từ tháng 12/2020, số lượng lưu hành là 110 triệu cổ phiếu. Giá cổ phiếu MCM ghi nhận mức tăng trưởng 13% sau 3,5 năm niêm yết trên UPCoM.

Mộc Châu Milk tiền thân là Nông trường Quân đội Mộc Châu, ra đời từ năm 1958. Đây là đơn vị đầu tiên trong ngành chăn nuôi và sản xuất sữa công nghiệp tại Việt Nam.

Năm 2016, Mộc Châu Milk được cổ phần hóa 100%, trong đó GTNFoods sở hữu 51%. Công ty về chung nhà với Vinamilk (mã: VNM) sau thương vụ M&A ngành sữa vào cuối năm 2019.

Hiện tại, Mộc Châu Milk có hai cổ đông lớn là Vilico (sở hữu 59,3% cổ phần) và Vinamilk (sở hữu 8,85% cổ phần). Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT Vinamilk đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Mộc Châu Milk.

Về kết quả kinh doanh, trong năm 2023, Mộc Châu Milk ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.135 tỷ đồng, gần như không thay đổi so với năm 2022. Song, lợi nhuận sau thuế tăng 8% và đạt mức kỷ lục 374 tỷ đồng.

Với năm 2024, cổ đông Mộc Châu Milk đã thông qua kế hoạch doanh thu cao kỷ lục 3.367 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 332 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và giảm 11% so với kết quả thực hiện năm ngoái.

Tại quý I/2024, doanh nghiệp ngành sữa ghi nhận doanh thu thuần đạt 625 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận ròng giảm 50% xuống gần 50 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Nhận định về kết quả quý vừa rồi, ban lãnh đạo công ty cho biết doanh thu bán hàng đi lùi do tình hình kinh tế còn khó khăn khiến sức mua của người tiêu dùng suy yếu. Ngoài ra, thu nhập tài chính cũng bị ảnh hưởng do lãi suất tiền gửi giảm.

Như vậy, sau quý kinh doanh đầu tiên của năm 2024, Mộc Châu Milk mới hoàn thành gần 19% chỉ tiêu doanh thu và 15% chỉ tiêu lợi nhuận ròng.

Công ty sữa lâu đời nhất Việt Nam sắp niêm yết trên HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu MCM của Mộc Châu Milk. Sẽ có 110 triệu cổ phiếu MCM niêm yết lên sàn TP.HCM trong thời gian sắp tới.

Chủ hãng sữa Fami nắm hơn 7.000 tỷ đồng tiền mặt, có cả vàng, USD

Trong báo cáo tài chính quý đầu năm, Đường Quảng Ngãi thống kê đang nắm giữ 4 lượng vàng và 1 chỉ vàng SJC, cùng lượng lớn tiền USD.

Lợi nhuận của thương hiệu sữa lâu đời nhất Việt Nam chạm đáy 3 năm

Tình trạng suy giảm doanh thu và lãi suất tiền gửi giảm thấp khiến lợi nhuận sau thuế của Mộc Châu Milk bị bào mòn còn gần 50 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ quý I/2021.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm