Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Máy tính lắp ráp chạy chậm nhất thế giới

Sử dụng các linh kiện lạc hậu, không tương thích và có nhiều lỗi, Tổng biên tập tạp chí PCWorld, Gordon Mah Ung, đã tạo ra chiếc máy tính để bàn "chạy chậm nhất thế giới".

Gordon Mah Ung bên chiếc PC "chạy chậm nhất thế giới". Ảnh: PCWorld.

Thông thường, những người có đam mê lắp ráp máy tính tìm cách tạo ra các bộ PC đặc biệt, độc đáo và mạnh mẽ, tùy theo mục đích hướng đến, nhưng Gordon Mah Ung lại có sở thích khác. Tổng biên tập tạp chí PCWorld muốn lập kỷ lục máy tính chạy chậm nhất thế giới.

Trong video đăng tải trên YouTube hôm 18/12, ông giới thiệu quá trình lắp ráp bộ máy tính để bàn "Island of Misfit Toys" từ các linh kiện lạc hậu và lỗi, hướng đến mức điểm thấp nhất trong bài benchmark Cinebench.

Cùng với khách mời đặc biệt, tiến sĩ Ian Cutress, Gordon trình diễn "quái vật Frankenstein" kỳ lạ và hài hước của ông. Island of Misfit Toys sử dụng bộ nguồn Gigabyte P750GM, vốn tai tiếng với nguy cơ cháy nổ.

Nền tảng cơ bản của PC này là mainboard BTX cổ xưa, tận dụng từ máy tính để bàn ráp sẵn của Dell, với hộc bằng nhựa bao quanh bộ xử lý Celeron D để hút luồng không khí làm mát.

Thiết kế tản nhiệt đó khiến cho bộ máy không có chỗ để cắm GPU hiện đại, vì vậy Gordon phải kết nối Radeon Fury X thông qua cáp riser NZXT PCIe, linh kiện đã bị thu hồi vì có nguy cơ hỏa hoạn.

may tinh chay cham anh 1

Gordon Mah Ung vận hành chiếc PC đặc biệt của ông. Ảnh: PCWorld.

Island of Misfit Toys chạy Windows Vista Ultimate trên ổ cứng HDD 160 GB. Đây là phiên bản tiêu thụ điện năng thấp nhất đối với loại máy tính để bàn 64 bit có cổng PCIe dành cho đồ họa rời.

Cỗ máy được lắp ráp từ các linh kiện không tương thích nhau. Chỉ riêng việc nó có thể hoạt động đã là điều khó khăn nhưng Gordon Mah Ung tiếp tục “tra tấn” với bài đánh giá hiệu năng Cinebench.

Kết quả, Island of Misfit Toys ì ạch vượt qua benchmark với 17 điểm đơn nhân Cinebench R15. Để so sánh, các dòng CPU cao cấp mới nhất của Intel đạt điểm Cinebench R23 đơn nhân khoảng 2.300. Những PC cơ bản với CPU tầm trung ra mắt vài năm trước cũng dễ dàng đạt mức hơn 1.200 điểm trong bài đánh giá này.

Trong đoạn video vui vẻ của mình, Gordon Mah Ung còn tự đặt làm một chiếc đai "vô địch", tương tự đai dành cho các võ sĩ quyền Anh và nhờ tiến sĩ Ian Cutress trao giải cho thành tích tạo ra PC chạy chậm nhất thế giới.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Giá máy tính trong nước sắp tăng mạnh

Các nhà phân phối, hãng laptop, PC phải điều chỉnh giá bán do ảnh hưởng từ tỷ giá USD.

Giá nhiều linh kiện PC giảm mạnh

Theo DigiTimes Asia và TrendForce, giá của RAM DDR5 và NAND flash sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho đợt ra mắt bộ nhớ tầm trung sắp tới cũng như xả lượng hàng tồn kho.

Nguyễn Hiếu

Theo PC World

Bạn có thể quan tâm