Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người mua PC sụt giảm, Intel thiệt hại hàng tỷ USD

Sau 2 năm bùng nổ, doanh số quý II và quý III/2022 được Intel dự báo sẽ đạt mức đáy, do nhu cầu máy tính không còn như trước.

Đại dịch Covid-19 đã khiến máy tính cá nhân trở nên quan trọng hơn, thúc đẩy doanh số bán hàng bùng nổ trong 2 năm liên tiếp. Tuy vậy, thời kỳ tốt đẹp của các nhà sản xuất dường như đang dần đi đến hồi kết.

Trong quý I, doanh số Chromebook sụt giảm mạnh. Tới quý II, các nhà sản xuất máy tính Windows cũng đang đưa ra báo cáo cho thấy tình hình không khả quan. Ngày 28/7, Intel tiết lộ doanh số chip tiêu dùng giảm 25%. Tổng thị trường máy tính cá nhân được dự đoán suy giảm khoảng 10% trong năm 2022.

“Một số khách hàng lớn của Intel đang giảm lượng hàng tồn kho với tốc độ chưa từng thấy trong thập kỷ qua,” Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong báo cáo tài chính.

Intel thiet hai hang ty USD anh 1

Mảng mắt thần Mobileye là một điểm sáng khi mang lại lãi cho Intel. Ảnh: The Verge.

Về tổng thể, Intel báo cáo doanh thu giảm 22% xuống còn 15,3 tỷ USD cho quý II/2022, lỗ ròng 454 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái Intel lãi tới 5,1 tỷ USD.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của công ty cũng sụt giảm 16% doanh thu và 90% thu nhập hoạt động.

Tuy nhiên, khoản lỗ của công ty không đến từ doanh số. Intel đã mất nửa tỷ USD để ra mắt các dòng card đồ hoạ (GPU) mới. Trong báo cáo, CEO Gelsinger cũng cho biết họ sẽ không đạt mục tiêu xuất xưởng 4 triệu GPU trong năm nay, nhưng sẽ đạt doanh thu một tỷ USD vào cuối năm và Intel sẽ xuất xưởng GPU máy tính để bàn A5 và A7 Arc vào quý IV.

Intel cũng lỗ 155 triệu USD để mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất chip của mình. Việc sản xuất chip cho các đối thủ tuy là điều mà trước đây công ty chưa từng làm, nhưng dưới thời Gelsinger, đây là một phần trong kế hoạch mới.

Intel cũng tiết lộ rằng họ sẽ ngừng kinh doanh bộ nhớ Optane - các sản phẩm cuối cùng mà công ty còn giữ sau khi bán phần lớn mảng kinh doanh SSD cho SK Hynix vào năm 2020.

Ngoài ra, công ty cũng xác nhận từ bỏ mảng máy bay không người lái. Theo The Register, vào đầu tháng này, anh trai của Elon Musk, Kimbal đã mua lại mảng kinh doanh trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái của Intel.

Tuy có nhiều khoản lỗ, Intel đã đạt được một bước tiến lớn trong chiến lược của mình. Quốc hội Mỹ vừa thông qua Đạo luật CHIPS, phê duyệt 52 tỷ USD tài trợ cho các công ty sản xuất chip ở Mỹ. Phần lớn số tiền chính phủ tài trợ được kì vọng sẽ được chuyển đến tay Intel vào năm 2023.

Intel dự báo tiếp tục đạt lợi nhuận thấp hơn trong quý tới, nhưng Giám đốc Tài chính David Zinsner gợi ý rằng mọi thứ có thể trở nên tốt hơn sau quý IV. Ông Zinsner cho rằng quý II và quý III/2022 là mức đáy tài chính của công ty.

Máy tính sắp đắt lên

Intel sắp sửa tăng giá CPU, khiến thiết bị điện tử ngày càng đắt đỏ với người dùng.

Đức Hưng

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm