Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Malaysia giành lại tàu chở dầu bị cướp biển khống chế

Ngày 19/6, Malaysia đã lấy lại được tàu chở dầu MT Orkim Harmony bị cướp biển tấn công, toàn bộ thủy thủ đoàn an toàn sau khi những tên cướp biển tẩu thoát.

Hình ảnh tàu chở dầu MT Orkim Harmony do nhà chức trách Malaysia công bố trong cuộc họp báo ở Putrajaya ngày 18/6.
Hình ảnh tàu chở dầu MT Orkim Harmony do nhà chức trách Malaysia công bố trong cuộc họp báo ở Putrajaya ngày 18/6.

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Abdul Aziz Jaafar cho biết, tất cả 8 tên cướp biển đã trốn thoát khỏi tàu MT Orkim Harmony bằng thuyền cứu hộ trong khoảng thời gian từ 20h15 đến 20h30 ngày 18/6. 

Tuy nhiên, 5 giờ sau đó thuyền trưởng mới thông báo với nhà chức trách do toán cướp biển đe dọa không được tiết lộ kế hoạch tẩu thoát. Tất cả 22 thủy thủ, gồm 16 người Malaysia, 5 người Indonesia và 1 người Myanmar, được thả vào 2h30 sáng 19/6 và tất cả đều an toàn, trừ một người bị thương nhẹ. 

Trước đó, toán cướp biển yêu cầu tàu của Hải quân Malaysia giữ khoảng cách trong vòng 9,26 km và đe dọa sẽ tấn công các thủy thủ nếu tàu này lại gần. Chúng tuyên bố đang trên đường đến quần đảo Natuna của Indonesia. 

Dự kiến, 22 thủy thủ trên sẽ về đến cảng Kuantan, bang Pahang, vào 2 giờ sáng 20/6. 

Lực lượng hải quân Malaysia đang phối hợp với các đối tác Việt Nam, Thái Lan và Indonesia để truy lùng toán cướp biển, cùng với sự hỗ trợ của máy bay săn ngầm P3-Orion, một máy bay vận tải C130 và một máy bay trinh sát Beechcraft.

Tàu MT Orkim Harmony chở 6.000 tấn dầu RON 95 trị giá 21 triệu RM (hơn 5,6 triệu USD) đã mất liên lạc ở ngoài khơi vùng biển phía Đông bang Johor của Malaysia hôm 11/6 khi đang trên đường từ Malacca đến Kuantan thủ phủ bang Pahang. 

Sau khi tàu mất tích, cảnh báo đã được gửi tới tất cả các tàu trong khu vực để đề phòng các vụ tấn công. Đến ngày 18/6, chiếc tàu đã được phát hiện trong vùng biển Campuchia.

Cướp biển bất ngờ bỏ chạy, thủy thủ tàu Malaysia an toàn

Trong một diễn biến bất ngờ, sáng 19/6 những tên cướp biển trên tàu Orkim Harmony bỏ tàu tẩu thoát. Tất cả thành viên thủy thủ đoàn an toàn.

Tàu chở xăng Malaysia mất tích 'lột xác' ở Campuchia

Tàu chở xăng của Malaysia mất tích từ tuần trước trên Biển Đông vừa được tìm thấy ở Campuchia dưới cái tên mới và lớp sơn mới, theo Hải quân Malaysia ngày 18/6.

http://www.vietnamplus.vn/malaysia-gianh-lai-tau-cho-dau-bi-cuop-bien-khong-che/328747.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm