Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Malawi tuyên bố tình trạng thảm họa

Hơn 200 người được xác nhận đã chết ở Malawi sau khi cơn bão nhiệt đới Freddy càn quét miền Nam châu Phi.

Nhà cửa đổ nát do bão Freddy ở Chilobwe, Blantyre, Malawi, ngày 13/3. Ảnh: Reuters.

Hầu hết trường hợp tử vong, trong đó có hàng chục trẻ em, được ghi nhận ở thành phố Blantyre, trung tâm thương mại của Malawi, BBC đưa tin hôm 14/3.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo cơn bão sẽ làm trầm trọng thêm đợt bùng phát dịch tả ở Malawi.

Chính phủ đã ban bố tình trạng thiên tai tại 10 quận phía nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão.

Lực lượng cứu hộ phải dùng xẻng để cố tìm những người sống sót bị vùi trong bùn.

Phát ngôn viên cảnh sát Peter Kalaya nói với BBC: “Chúng tôi ghi nhận tình trạng những con sông tràn bờ, nhiều người bị nước cuốn đi, hàng loạt tòa nhà sụp đổ”.

Nhớ lại lúc giúp giải cứu một đứa trẻ, anh Aaron Ntambo, cư dân Blantyre cho biết: “Đứa trẻ bị bùn ngập đến đầu. Cô bé khóc kêu cứu. Dù nước chảy rất xiết, chúng tôi đã cố gắng vượt qua và cứu cô bé. Rất khó khăn nhưng chúng tôi đã kéo được cô bé lên”.

Các quan chức tại bệnh viện chính trong thành phố cho biết họ không thể xoay xở kịp với số lượng lớn thi thể. Tổ chức từ thiện Bác sĩ Không Biên giới cho biết hơn 40 trẻ em được tuyên bố là đã chết khi đến bệnh viện. Các quan chức kêu gọi gia đình đến nhận thi thể về chôn cất vì nhà xác của bệnh viện sắp hết chỗ.

Cơ quan cứu trợ thiên tai của chính phủ cho biết hơn 20.000 người đã phải sơ tán.

Số người chết dự kiến tăng lên vì một số khu vực vẫn bị cô lập do mưa không ngớt và gió dữ dội. Đường và cầu bị sập gây cản trở hoạt động cứu hộ, trong khi máy bay trực thăng cũng không thể sử dụng do mưa lớn và gió mạnh.

Cơn bão cũng đã làm tê liệt nguồn cấp điện của Malawi. Hầu hết khu vực của đất nước bị mất điện kéo dài. Công ty điện lực quốc gia cho biết họ không thể vận hành nhà máy thủy điện vì nó đầy mảnh đổ nát.

Các cộng đồng nghèo hơn, đông dân cư, sống trong những ngôi nhà bằng gạch và bùn, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một số ngôi nhà đổ nát trong nước lũ, trong khi những ngôi nhà khác bị cuốn trôi hoàn toàn.

Freddy là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất được ghi nhận và cũng có thể là cơn bão kéo dài nhất, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới. Nó đã quét qua 8.000 km từ tây bắc Australia qua Ấn Độ Dương.

Hôm 12/3, cơn bão tấn công Mozambique, sau khi quét qua quốc đảo Madagascar ở Ấn Độ Dương, gây ra sự tàn phá nghiêm trọng.

Rất khó để xác định mức độ thiệt hại và số người chết ở Mozambique vì nguồn cấp điện và tín hiệu điện thoại đã mất ở một số khu vực bị ảnh hưởng.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Dịch bệnh do virus Adeno khiến nhiều trẻ tử vong ở Ấn Độ

Dịch bệnh do virus Adeno đang lan rộng ở bang Tây Bengal, Ấn Độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn ca mắc bệnh phải nhập viện, trong đó đa phần là trẻ em.


Cơn bão mùa đông 'chưa từng có' tấn công California

Một cơn bão bất thường đã tạo ra những xứ sở mùa đông thần tiên ở nhiều địa điểm gần như không bao giờ có tuyết tại bang California (Mỹ), theo New York Times.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm