Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do tín dụng tăng thấp

Ngân hàng Nhà nước đánh giá tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng yếu do cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều khách hàng chưa đáp ứng đủ điều kiện vay vốn.

Tính đến ngày 10/5, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng 1,95% so với hồi cuối năm 2023. Ảnh: Chí Hùng.

Trong những tháng đầu năm 2024, mặc dù thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, các tổ chức tín dụng có điều kiện thuận lợi để cung ứng vốn cho vay ra nền kinh tế nhưng tín dụng vẫn gặp khó khăn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ghi nhận trong 2 tháng đầu năm nay, tín dụng toàn hệ thống vẫn giảm so với cuối năm 2023.

Cụ thể, tính đến ngày 29/2, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13,4 triệu tỷ đồng, giảm 0,72% so với cuối năm 2023 trong khi cùng kỳ năm trước tăng 0,87%.

Tuy nhiên, tính đến ngày 10/5, dư nợ tín dụng nền kinh tế đã tăng trưởng dương, với mức tăng 1,95% so với hồi cuối năm 2023.

Nguyên nhân khiến tín dụng tăng thấp chủ yếu là do cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế gặp khó khăn, nhiều khách hàng chưa đáp ứng đủ điều kiện vay vốn. Đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng giảm dẫn tới cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp giảm tương ứng.

Một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong khi việc triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng thông qua các quỹ bảo lãnh, quỹ phát triển... chưa phát huy hiệu quả.

Ngoài ra còn các khó khăn, vướng mắc trong triển khai một số chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đơn cử như chương trình lãi suất ưu đãi 120.000 tỷ đồng, các quy định pháp luật liên quan đến dự án nhà ở xã hội (quỹ đất, trình tự, thủ tục mua bán, định giá...) còn nhiều vướng mắc. Số lượng dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư rất ít; một số điều kiện đối với người mua nhà không còn phù hợp.

Đối với các gói cho vay tiêu dùng, do thu nhập của người lao động sụt giảm trong bối cảnh thất nghiệp, mất việc làm tăng cao, không có nguồn để trả nợ nên cầu tín dụng tiêu dùng giảm... Mặt khác, công nhân, người lao động chưa nắm bắt rõ thông tin trong khi các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở chưa thật sự chú trọng truyền thông, phổ biến gói vay.

Hiện nay, nhà điều hành cũng đang theo dõi, triển khai một số chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn hỗ trợ đối với các chương trình này là từ ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, NHNN cho hay nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách hạn chế và giai đoạn 2021-2025 không bố trí kế hoạch vốn đầu tư công để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại đã hỗ trợ lãi suất cho khách hàng (ngoại trừ chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31).

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Ngân hàng Nhà nước nêu khó khăn trong việc xử lý ngân hàng yếu kém

Dù đã trình Chính phủ phê duyệt phương án chuyển giao bắt buộc với 3 ngân hàng yếu kém, NHNN cho biết việc tìm kiếm tổ chức tín dụng đủ điều kiện nhận chuyển giao vẫn khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm thủ tục đất đai, tín dụng

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành phải rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, tín dụng, nhà ở xã hội... và báo cáo trong tháng 5.

Chính phủ yêu cầu ngân hàng giảm thêm 1-2% lãi suất cho vay

Đây là một trong các yêu cầu mà Thủ tướng đặt ra đối với ngành ngân hàng nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, phát triển kinh tế trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm