Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loạt sách và phim truyền hình được Bill Gates khuyến nghị cho hè 2024

Gates cho biết các cuốn sách và một chương trình truyền hình trong danh sách đều về lòng nhân ái.

Gatenotes anh 1

Chia sẻ những đề xuất của mình trên trang blog cá nhân, người đồng sáng lập Microsoft cho biết ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Gates viết: “Những cuốn sách và loạt phim truyền hình trong danh sách mùa hè của tôi đều đề cập đến ý tưởng phục vụ người khác. Tại sao chúng ta lại làm nghề đó, có thể có những khó khăn nào và lý do để chúng ta vượt lên mọi trở ngại”. Ảnh: Business Insider.

Gatenotes anh 2

Ông cũng cho hay trước đó không có ý định tập trung danh sách vào các ngành hỗ trợ khách hàng, nhưng lại tình cờ các tác phẩm được chọn đều có điểm chung này và chúng “đều có kết nối đến thời điểm hiện tại”. “Vào thời điểm tin tức về chiến tranh xuất hiện khắp nơi còn nền chính trị thì ngày càng trở nên chia rẽ, đây là thời điểm thích hợp để đọc các tác phẩm đánh giá cao những người giúp đỡ người khác và nghĩ về việc sống một cách tốt bụng hơn”, Gate viết. Ảnh: Gate Notes.

Gatenotes anh 3

Cuốn Infectious Generosity (tạm dịch Sự hào phóng lan truyền) là của Chris Anderson, người phụ trách TED Talks trong hơn hai thập kỷ. Đây là cuốn tiểu thuyết phi hư cấu về cách mọi người có thể khuếch đại lòng tốt và sự hào phóng thông qua mạng Internet. Gates nhận xét về cuốn sách này: “Lập luận trọng tâm của Chris là công nghệ truyền thông mang đến cho mỗi người cả cơ hội nhưng cũng có cả trách nhiệm để cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Khi chúng ta tận mắt chứng kiến khó khăn của người khác, thậm chí từ những nơi rất xa xôi bên kia hành tinh, bản năng giúp đỡ của chúng ta sẽ được kích hoạt. Và Internet giúp chúng ta dễ dàng hơn khi hành động theo bản năng đó". Ảnh: Penguin.

Gatenotes anh 4

Bộ phim Slow Horses (tạm dịch: Những điệp viên hết thời) trên Apple TV+. Là bộ phim kinh dị ba phần về điệp viên của Anh. Slow Horses kể về một nhóm đặc vụ chìm thuộc Slough House, được hư cấu thuộc về MI5. Đây là nơi các điệp viên được điều chuyển đi do đã phạm sai lầm nghiêm trọng nhưng chưa đến mức bị sa thải. Khai thác một góc nhìn khác về thế giới điệp viên, Slow Horses có nhân vật và cốt truyện được lồng ghép nhiều tầng nấc. Gates chia sẻ đã xem bộ phim này say sưa và nói thêm rằng Slow Horses "có những nội dung về điệp viên hay nhất mà tôi từng xem". Ảnh: The Times.

Gatenotes anh 5

Cuốn Brave New Words: How AI Will Revolutionize Education (and Why That’s a Good Thing) của Sal Khan. Cuốn sách là một tác phẩm nghiên cứu đào sâu về trí tuệ nhân tạo và cách công nghệ đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển giáo dục trên toàn thế giới. “Sal cho rằng AI sẽ thay đổi triệt để cả kết quả học tập của học sinh và trải nghiệm của giáo viên, đồng thời giúp đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới. Tác giả cũng nhận thức rõ rằng sự đổi mới cho đến nay chỉ có tác động nhỏ trong lớp học nhưng về tương lai xa, AI sẽ tạo ra sự khác biệt lớn”, Gate viết. "Không có công nghệ nào là viên đạn bạc cho giáo dục. Nhưng tôi tin rằng AI có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi và mang lại sự cân bằng tuyệt vời trong lớp học, lực lượng lao động và hơn thế nữa", người đồng sáng lập Microsoft cho hay. Ảnh: X.

Gatenotes anh 6

How to Know a Person: The Art of Seeing Others Deeply and Being Deeply Seen (tạm dịch: Cách để hiểu một người: Nghệ thuật hiểu rõ người khác và để người khác hiểu mình) của David Brooks. là cuốn sách hướng dẫn giúp người đọc nuôi dưỡng những kết nối sâu sắc với thế giới. Gates viết: “Là một người luôn cảm thấy thoải mái khi làm phần mềm hơn là nói chuyện phiếm, tôi thấy ý tưởng này vừa mới mẻ vừa mang tính thông tin”. Cũng theo ông, lời khuyên của Brooks có thể được áp dụng cho mọi khía cạnh của cuộc sống và giúp mọi người xây dựng các kỹ năng xã hội của mình. Ảnh: Welldoing.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng

Bà Melinda French Gates bất ngờ từ chức

Bà Melinda French Gates hôm 13/5 tuyên bố sẽ từ chức đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates do bà đồng sáng lập với chồng cũ hơn 20 năm trước.

Tỷ phú Bill Gates tìm thấy mình trong cuốn sách bán chạy

Tỷ phú người Mỹ thấy hình ảnh mình và đồng nghiệp thuở mới thành lập Công ty Microsoft trong các nhân vật của cuốn "Ngày mai, ngày mai, và ngày mai nữa".

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm