Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu ưu tiên cứu 116 dự án BĐS đang ách tắc

UBND TP.HCM vừa có văn bản kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường tại buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản theo đề xuất của HoREA.

Cụ thể, bên cạnh nội dung kiến nghị cụ thể tại các dự án, TP đề nghị các đơn vị tiếp tục có nhiều đóng góp cho UBND TP về các giải pháp thực hiện, chia sẻ và phối hợp với các Sở, ngành nghiên cứu, đề xuất cải tiến quy trình xử lý hồ sơ, phương thức làm việc... để đạt hiệu quả hơn.

UBND TP khẳng định đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản. Qua đó TP sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xử lý các kiến nghị này. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Liên quan đến vướng mắc 116 dự án bất động sản được HoREA kiến nghị. Lãnh đạo TP.HCM cho biết đã giao Sở xây dựng khẩn trương kết hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA.

Sau đó, báo cáo trình UBND TP để có chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý đối với các hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Thời gian hoàn thành trước 5/3/2023.

Các đơn vị Sở, ngành liên quan cũng khẩn trương chủ động rà soát dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch và làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Riêng các nhóm dự án có vướng mắc do cơ quan thẩm quyền thuộc Trung ương chỉ đạo giải quyết, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi và cập nhật tiến độ cho HoREA. Đồng thời, các doanh nghiệp bất động sản cần biết thông tin để phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Còn đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới). TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đơn vị dự họp, đề xuất UBND hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay, để đẩy nhanh tối đa thời gian hoàn thành thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư dự án. Thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2023.

Bên cạnh đó, TP còn giao Sở xây dựng khẩn trương tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục nghiên cứu tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn nhân lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP.

Cuối cùng, lãnh đạo UBND TP các Sở ngành được phân công chủ trì thụ lý, giải quyết các nhóm dự án nêu trên khẩn trương trao đổi làm việc với các chủ dự án để thống nhất hướng xử lý.

Trước đó, ngày 15/2, UBND TP đã tổ chức họp với 18 doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong cuộc họp này, Lãnh đạo TP.HCM đã phân loại các vướng mắc thành nhiều nhóm cụ thể. Đơn cử các vướng mắc về tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn, xác định giá đất...

Đến chiều ngày 20/2, UBND TP.HCM vừa mời 6 doanh nghiệp có 7 dự án bất động sản tại TP.HCM đang gặp vướng mắc cùng nhiều cơ quan quản lý để tham dự cuộc họp giải quyết khó khăn.

Cuộc họp do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chủ trì, từng chủ đầu tư sẽ trình bày lần lượt những vướng mắc liên quan đến dự án trước lãnh đạo của các cơ quan quản lý. Mỗi dự án có 30 phút để thảo luận.

Các dự án liên quan dự kiến được nêu trong cuộc họp gồm: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7); dự án khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú); dự án chung cư Cửu Long (phường 1, quận 4); dự án khu phức hợp Sóng Việt (công trình tại lô đất 1-17, khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức); dự án khu nhà ở Thiên Lý (phường Phước Long B, TP Thủ Đức); dự án 30,2 ha (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức; dự án chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1).

Hiện trạng 7 dự án được UBND TP.HCM ưu tiên tháo gỡ

Vướng mắc của những dự án này chủ yếu xoay quanh thủ tục tính tiền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng hoặc cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai...

Vướng mắc của 7 dự án được UBND TP.HCM chọn tháo gỡ

Đây là những dự án đã được cấp phép từ lâu nhưng vướng thủ tục pháp lý, phải dừng triển khai. Trong đó, có 6 dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.HCM.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm