Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lãnh đạo EU kêu gọi ông Tập bỏ luật an ninh áp dụng với Hong Kong

Lãnh đạo cấp cao Liên minh châu Âu kêu gọi Trung Quốc ngưng việc áp đặt luật an ninh mới ở Hong Kong nếu không muốn đối mặt “hậu quả tiêu cực” từ khối này.

“Luật an ninh cho Hong Kong làm suy giảm nghiêm trọng nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’. Chúng tôi đã nói rõ với phía Trung Quốc họ sẽ đối mặt với hậu quả tiêu cực nếu kiên quyết áp đặt luật này”, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, nói tại họp báo ngày 22/5, sau hai cuộc điện đàm giữa các lãnh đạo trong Liên minh châu Âu (EU) với lần lượt Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình.

luat an ninh,  Hong Kong,  Trung Quoc,  Lien minh chau Au,  Uy ban chau Au,  Tap Can Binh anh 1

Cảnh sát Hong Kong bảo vệ trật tự trong một cuộc biểu tình. Ảnh: SCMP.

Bà der Leyen cho biết EU đã trao đổi với các đối tác trong khối 7 nước phát triển hàng đầu (G7) về vấn đề này, đồng thời khẳng định lập trường với Bắc Kinh.

“Dĩ nhiên họ có quan điểm khác chúng tôi, nhưng chúng tôi đã bày tỏ rõ quan điểm của mình với giới lãnh đạo ở Trung Quốc”, chủ tịch EC nói.

Tuy nhiên, bà không nêu cụ thể những biện pháp mà EU sẽ áp dụng nếu Trung Quốc quyết áp đặt luật an ninh Hong Kong mới.

Mặt khác, EU cũng giục Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy tiến độ tạo điều kiện tiếp cận thị trường nước này. “Mối quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc vẫn tiếp tục mất cân bằng. Chúng tôi kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán mà đến nay vẫn chưa được sự chú ý đáng kể của các lãnh đạo cấp cao”.

Về phần mình, ông Tập Cận Bình phản ứng đối với việc châu Âu xem Trung Quốc như đối thủ, theo báo South China Morning Post.

“Trung Quốc là đối tác, không phải là đối thủ. Châu Âu và Trung Quốc không có những xung đột về cơ bản, và việc hợp tác tốt đẹp hơn hẳn so với cạnh tranh”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề nghị cơ chế “giao thiệp chặt chẽ” với những nhà lãnh đạo châu Âu để thúc đẩy thông qua những chương trình song phương quan trọng liên quan đến thoả thuận đầu tư. “Châu Âu và Trung Quốc nên tôn trọng lẫn nhau, tạo ra nền tảng chung và chấp nhận sự khác biệt”, ông Tập nói.

Trung Quốc ngày 20/6 đã công bố chi tiết dự thảo luật an ninh mới cho Hong Kong, dọn đường cho những thay đổi to lớn đối với đặc khu này kể từ khi được trao trả năm 1997.

Theo Reuters, dự luật an ninh cho phép Trung Quốc thành lập ở Hong Kong một văn phòng an ninh quốc gia mới dành riêng cho đặc khu này. Tân Hoa xã cho biết nhiệm vụ của văn phòng là thu thập tình báo và xử lý hoạt động tội phạm chống lại an ninh quốc gia.

Trước đó, vào ngày 17/6, ngoại trưởng các nước G7 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc cân nhắc lại luật an ninh cho Hong Kong. "Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại quyết định”, các ngoại trưởng G7 cho biết trong tuyên bố.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Bắc Kinh công bố chi tiết dự thảo luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc ngày 20/6 đã công bố chi tiết dự thảo luật an ninh mới cho Hong Kong, dọn đường cho những thay đổi to lớn đối với đặc khu này kể từ khi được trao trả năm 1997.

G7 ‘mạnh mẽ kêu gọi’ Trung Quốc nghĩ lại về luật an ninh cho Hong Kong

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc cân nhắc lại luật an ninh cho Hong Kong, giữa lúc các quan chức cao cấp Mỹ - Trung đang có cuộc gặp.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm