Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làng lá dong bánh chưng Hà Nội tất bật chuẩn bị Tết

Người dân thôn Tràng Cát, huyện Thanh Oai đang khấp khởi mừng vui khi những vườn lá dong lành lặn và xanh mướt chuẩn bị được chuyển đi khắp mọi nơi phục vụ Tết nguyên đán.

Làng Tràng Cát, xã Kim An cách trung tâm thủ đô chưa đầy 30km nổi tiếng với trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống. Trước Tết 2 tuần, từ đầu làng tới ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập những tấm lá xanh mướt mọc hai bên đường hoặc lối vào nhà.
Hầu hết các hộ gia đình ở làng đều trồng lá dong. Người có nhiều đất thì canh tác lớn, người ít diện tích thì làm nhỏ thu hoạch nhỏ. Từ trong sân nhà cho đến ngoài cánh đồng, đâu cũng có thể trồng lá dong. Trong ảnh là chị Nga, người đã có nhiều năm hành nghề này. Chị cho biết, năm nay trồng được 3 sào, dự tính thu nhập gần 30 triệu đồng.
Thời tiết năm 2013 thuận lợi cũng làm cho các cánh đồng lá dong được mùa, ít sâu bệnh và xanh mướt. Thanh niên này cho biết, để lá lên đều, không bị rách, quăn, người trồng thường xuyên cắt tỉa lá chân (lá phía dưới của bụi dong) để những lá phía trên luôn được rộng bản, xanh tốt. 
Anh Phạm Công, một người nhiều năm kinh nghiệm trồng lá dong tiết lộ, mỗi sào chỉ cần đầu tư khoảng 500.000đ/năm nhưng có thể cho thu hoạch từ 8 - 10 triệu đồng.
Những loại lá dong có bề rộng 25-35cm, dài 50-60cm, vừa vặn với khuôn bánh chưng được thị trường ưa chuộng.
Cây dong phát triển tốt là do Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của sông Đáy, có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, khí hậu thích hợp.
Vào thời điểm này, các lái buôn bắt đầu đến chở hàng về các chợ tại nhiều địa phương lân cận.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm