Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kỷ luật 10 Ủy viên, nguyên Ủy viên BCH Trung ương trong năm 2022

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong năm 2022 của các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp.

Sáng 10/1/2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo hội nghị.

Uy ban Kiem tra anh 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị.

Kỷ luật 10 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương

Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Trần Văn Rón, Phó chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương nêu rõ, năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng tiếp tục được Ban Chấp hành (BCH) Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần quyết tâm, quyết liệt “không dừng", "không nghỉ”.

Trong năm, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 58.069 tổ chức đảng và 324.403 đảng viên (có 74.590 cấp ủy viên); kết luận 371 tổ chức đảng và 1.055 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. BCH Trung ương thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 4 đảng viên; Bộ Chính trị thi hành kỷ luật 11 tổ chức đảng; Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng, 43 đảng viên; có 10 Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng bị thi hành kỷ luật.

Đặc biệt, trong năm, UBKT Trung ương kiểm tra kết luận, xử lý kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. UBKT Trung ương, ban thường vụ, UBKT các Tỉnh ủy, Thành ủy đã tiến hành kiểm tra, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, trong công tác giải cứu đưa công dân về nước. Qua kiểm tra, đã kiên quyết xử lý, đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

UBKT Trung ương cũng đã chỉ đạo các cấp ủy, UBKT các cấp tiến hành kiểm tra, kết luận và xử lý kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các sai phạm ở dự án đầu tư của Tập đoàn FLC, dự án, gói thầu mua sắm do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC thực hiện. Nhanh chóng nắm bắt các vấn đề, vụ việc xã hội quan tâm để kiểm tra, kết luận và xử lý kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Uy ban Kiem tra anh 2

Hội nghị toàn quốc công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Xử lý nghiêm minh, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng trong năm 2022 của các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp. UBKT Trung ương đã khẩn trương, quyết liệt kiểm tra, kết luận rõ nhiều vụ việc khó, phức tạp trong lĩnh vực y tế, giáo dục, dự án đầu tư, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng như: Tòa án, Viện kiểm sát , Hải quan…

Qua kiểm tra đã chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm trong đó có cả các Ủy viên Trung ương Đảng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, cán bộ đương chức, nghỉ hưu thực hiện đúng quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”.

Về nhiệm vụ năm 2023, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu phải nhận thức đúng đầy đủ về vai trò, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, cơ quan, tổ chức xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng là một phương thức lãnh đạo quan trọng.

Ông Thưởng đề nghị tiếp tục quán triệt phương châm “giám sát phải mở rộng” để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo phòng ngừa xảy ra vi phạm từ sớm không để khuyết điểm, vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn kéo dài, lan rộng dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước; kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, xử lý kỷ luật phải nghiêm minh, kịp thời “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Ông Võ Văn Thưởng: Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có chuyển biến

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh đã có chuyển biến thực chất trong xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ để chuẩn bị nguồn nhân sự trước mắt và lâu dài.

https://tienphong.vn/ky-luat-10-uy-vien-nguyen-uy-vien-ban-chap-hanh-trung-uong-post1502304.tpo

Văn Kiên/Tiền Phong

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm