Đây là mốc quan trọng không chỉ đối với Koyu & Unitek mà còn cho cả ngành chăn nuôi gà của Việt Nam, bởi lần đầu tiên sản phẩm thịt gà đạt chuẩn được thị trường Nhật Bản chấp nhận.
Công sức của nhiều người
Container thịt gà đầu tiên sau khi tới cảng nước Nhật đã được cơ quan kiểm dịch của Bộ Lao động, Y tế, Phúc lợi Nhật kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Trong tuần đầu tháng 9, lô hàng thông quan và chính thức đưa vào thị trường Nhật Bản. Để có được kết quả này, công ty phải mất một thời gian dài chuẩn bị, hoàn thiện chuỗi liên kết chăn nuôi, xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến sản phẩm.
Theo ông James Hiếu Nhơn Khưu, Tổng giám đốc công ty TNHH Koyu & Unitek, xuất khẩu sản phẩm thịt gà qua thị trường Nhật là ước mơ không chỉ của Unitek mà ngay cả Chủ tịch tập đoàn Koyu, ông Watanabe Hiroyuki khi mới lập liên doanh cũng đều đề cập đến.
Tuy nhiên, do Nhật Bản là một trong những quốc gia đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật chăn nuôi, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao, nên toàn thể 450 nhân viên của liên doanh Koyu & Unitek đã nỗ lực hết mình, cũng như tuân thủ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) để thực hiện theo đúng yêu cầu của Nhật. Với nỗ lực đó, công ty đã hoàn thiện được sản phẩm theo tiêu chuẩn.
Lễ xuất sản phẩm đầu tiên đi Nhật vào đầu tháng 9 của Koyu & Unitek. |
Ngoài ra, để xuất khẩu thành công lô thịt gà đầu tiên, Koyu & Unitek nhận được sự chỉ đạo tận tình của các cơ quan ban ngành liên quan, đặc biệt mối quan hệ tốt đẹp của Cục Thú y (Việt Nam) với Cục Thú y Nhật Bản, cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.
Trong chuỗi liên kết, công ty còn nhận được các cam kết đồng hành trong suốt thời gian thực hiện chuỗi sản xuất xuất khẩu, cũng như việc cung cấp nguyên liệu gà tốt nhất để phục vụ sản xuất xuất khẩu từ ông Nguyễn Minh Kha và ông Nguyễn Thành Thái, chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Tân Phú và Long Thành (Đồng Nai).
Đến nay, ông Nguyễn Minh Kha và ông Nguyễn Thành Thái là hai chủ trại hiếm hoi ở Việt Nam được Cục Thú y hai nước Việt Nam và Nhật Bản chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm thịt gà vào Nhật Bản.
Sản phẩm truy xuất nguồn gốc
Sản phẩm thịt gà xuất khẩu sang Nhật Bản của Koyu & Unitek được giết mổ, chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Pháp, có công suất lên tới 1.000.000 con/tháng.
Tháng 3 vừa qua, liên doanh Koyu & Unitek còn xây thêm nhà máy chế biến với dây chuyền công nghệ máy móc của Nhật để sản xuất những mặt hàng xuất khẩu qua Nhật với công suất 300 tấn/tháng. Nhà máy này đã được Bộ Nông nghiệp Nhật Bản kiểm nghiệm và cấp phép đạt chuẩn sản xuất và xuất khẩu sản phẩm chế biến qua Nhật.
Với phương châm tạo ra thực phẩm an toàn, quy trình chăn nuôi khép kín từ trại giống đến trại gà thịt được thực hiện truy xuất nguồn gốc. Tại trại gà giống của công ty, Koyu & Unitek bố trí một chuyên gia người Nhật túc trực để kiểm soát việc chăn nuôi cũng như chăm sóc con giống. Trứng tại trại giống sẽ được đưa tới trại ấp để ấp, gà sau khi nở được chọn những con tốt nhất cung cấp cho trại chăn nuôi gà thịt.
Ngoài ra, công ty còn sử dụng một phần gà con có chất lượng từ đối tác Belga - một trong những công ty lớn trên thế giới về cung cấp gà con hướng thịt một ngày tuổi có chất lượng cao.
Để tạo ra gà thương phẩm an toàn, cũng như để trại gia công có trách nhiệm hơn, Koyu & Unitek đã ký kết hợp đồng với trại gia công với những điều kiện rất nghiêm ngặt: gà trước khi xuất chuồng một tuần không được phép sử dụng kháng sinh, tuyệt đối không được sử dụng chất cấm cũng như hormone tăng trưởng.
Đối với trại nuôi gà thương phẩm, Koyu Shokucho Nhật Bản trực tiếp cử nhân viên kỹ thuật cùng với bác sĩ thú y người Việt để chỉ đạo kỹ thuật. Koyu & Unitek cũng đặc biệt chú trọng đến tính an toàn, nguồn cám sử dụng cho trang trại gà thương phẩm nên đã sử dụng đến 80% sản lượng của Kyodo Sojitz (liên doanh giữa hai công ty Nhật).
Bên cạnh đó, để nâng cao thành tích chăn nuôi cũng như tạo ra sản phẩm chất lượng cao, các trại gà đạt chứng nhận xuất khẩu còn sử dụng 20% lượng thức ăn của Deheus - tập đoàn sản xuất thức ăn hàng đầu tại Hà Lan.
Mở rộng thị trường xuất khẩu
“Lô hàng đầu tiên đã xuất khẩu thành công tốt đẹp nên hiện tại, công ty đang chuẩn bị sản phẩm cho lô hàng tiếp theo. Mục tiêu của công ty là đến tháng 12 năm nay sẽ xuất khẩu đạt 100 tấn/tháng”, ông James Hiếu Nhơn Khưu, Tổng giám đốc Koyu & Unitek nói.
Ông Watanabe Hiroyuki - Chủ tịch Koyu & Unitek. |
Theo ông Hiếu, với hỗ trợ của Tập đoàn Koyu Shokucho, hiện tại công ty nhận được đề nghị đặt hàng vượt quá công suất của nhà máy chế biến. Do đó, công ty có kế hoạch mở rộng thêm nhà máy chế biến thứ hai và nhà máy giết mổ tại Hà Nội trong tương lai không xa. Mục tiêu của Koyu & Unitek không chỉ giới hạn ở thị trường Nhật mà trong tương lai, khi hệ thống nhà máy hoàn thành, sẽ mở rộng mạng lưới phân phối để đưa sản phẩm thịt gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á cũng như các nước khác trên thế giới.
Song song với việc xuất khẩu sản phẩm sạch, an toàn tới thị trường Nhật Bản, Koyu & Unitek đang tiếp tục mở rộng kênh phân phối trong nước để cung cấp những sản phẩm thịt gà tươi ngon, an toàn tới người dân Việt Nam. Với tâm niệm “Công ty tồn tại vì hạnh phúc của mọi người”, Koyu & Unitek sẽ nỗ lực hơn nữa để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng.
Ông James Hiếu Nhơn Khưu - Tổng giám đốc Koyu & Unitek. |
Công ty Koyu & Unitek (thành lập năm 2014) là liên doanh giữa công ty Unitek Enterprise và công ty KoyuShokucho - một trong những công ty lớn nhất của Nhật Bản trong ngành chăn nuôi sản xuất gà công nghiệp. Trong đó, công ty Koyu Shokucho nắm 51% cổ phần và công ty Unitek Enterprise nắm 49% cổ phần.