Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kia giới thiệu hộp số sàn điện tử cho ôtô

Kia Rio EcoDynamic 2021 sẽ là mẫu xe đầu tiên được trang bị công nghệ này. Bộ ly hợp điện tử được liên kết với hệ truyền động 48V.

Kia ra mat ly hop dien tu cho hop so san anh 1

Kia vừa tiết lộ hộp số sàn ly hợp mới không sử dụng liên kết cơ học dạng truyền thống, thay vào đó là dùng hệ thống điện tử để điều khiển. Công nghệ này sẽ được áp dụng lên một loại mẫu xe mild-hybrid của Kia, đầu tiên là mẫu Rio EcoDynamic 2021.

Kia ra mat ly hop dien tu cho hop so san anh 2

Hộp số sàn thông minh (iMT) hoạt động với bộ khởi động mild-hybrid nhằm ngắt động cơ sớm hơn khi người lái bắt đầu đạp ly hợp, điều này giúp cải thiện hiệu quả nhiên liệu và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 3%.

Kia ra mat ly hop dien tu cho hop so san anh 3

Hệ thống iMT còn tỏ ra hữu dụng khi điều khiển xe xuống dốc, iMT sẽ tự động tắt động cơ và bung các lá bố trong ly hợp giúp giảm tốc độ xe.

Kia ra mat ly hop dien tu cho hop so san anh 4

Trong trường hợp đạp ga trở lại, động cơ ngay lập tức được kích hoạt nhờ bộ phát điện mild-hybrid với bộ pin 48V. Việc phát triển hệ truyền động này đã được hoàn thành tại trung tâm kỹ thuật của Hyundai ở Đức.

Kia ra mat ly hop dien tu cho hop so san anh 5

Tiến sĩ Michael Winkler cho biết một chiếc xe dùng hộp số tự động hoặc hộp số ly hợp kép thì phù hợp với đa số người dùng, tuy nhiên nhiều tài xế ở châu Âu vẫn thích thú với cảm giác sử dụng hộp số sàn. iMT là thành quả của Kia khi tìm ra cách điện khí hóa hộp số tay truyền thống.

Thiên Nguyễn

Ảnh: Carscoops

Bạn có thể quan tâm