Khi bước vào nhà khách trên dãy Alps của Thụy Sĩ vào một ngày của tháng 1, Simon Bissig, Giám đốc khu trượt tuyết Sattel-Hochstuckli, đã muốn chứng kiến nơi đây chật ních khách.
Tuy nhiên, thay vào đó, căn nhà nghỉ bằng gỗ này lại hoàn toàn vắng vẻ. Tại nơi khách hàng lẽ ra đang dùng bữa, một phiên họp khó có thể xảy ra đã được tổ chức.
Trong cuộc họp, các cố vấn marketing bàn luận, cố gắng tìm lời giải cho câu hỏi dai dẳng: Họ có thể làm gì với khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nếu không có đủ tuyết.
Tại châu Âu, khi các sông băng rút đi và tuyết trở nên khan hiếm hơn, biến đổi khí hậu có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến ngành trượt tuyết. Ngay gần đây, một số khu vực đã chứng kiến nhiệt độ mùa đông ấm kỷ lục, đến mức nhiều khu nghỉ dưỡng trượt tuyết thậm chí không có tuyết.
Michelle Furrer, người quản lý nhà khách khác nằm cùng con dốc, cho biết: “Tôi nghĩ chúng tôi phải thấy rằng có thứ gì đó đang chết dần. Chúng tôi phải chấp nhận điều đó, và sau đó mới có thể cố xây dựng một thứ khác”.
New York Times đánh giá rằng thật khó để các nhân viên tại khu nghỉ mát và nhiều dân làng ở thị trấn Sattel thừa nhận rằng những ngày trượt tuyết ở đó có thể không còn kéo dài được lâu nữa.
Mối đe dọa với bản sắc dân tộc
Đối với Thụy Sĩ, nơi có sông băng và băng tuyết tạo thành kho dự trữ quan trọng cho nguồn cung cấp nước cho châu Âu, hậu quả đặc biệt đáng báo động.
Đất nước này đang nóng lên với tốc độ gấp đôi tốc độ trung bình toàn cầu, và các sông băng của nước này đã mất 6% thể tích chỉ trong năm ngoái, nhiều nguồn tin cho biết.
Những thay đổi này gây rủi ro cho một số bộ phận của ngành công nghiệp trượt tuyết Thụy Sĩ, vốn ước tính tạo ra khoảng 5,5 tỷ USD mỗi năm.
Tuy nhiên, ở một đất nước mà gần như mọi người đều trượt tuyết, việc mất tuyết không chỉ là mối nguy hiểm về kinh tế hoặc môi trường. Đó là mối đe dọa cho bản sắc dân tộc.
Mạng xã hội tràn ngập video quay cảnh đám đông du khách trượt xuống những dải tuyết nhân tạo hẹp trên sườn núi Alpine xanh tươi.
Mưa khiến lượng lớn tuyết tan. Ảnh: New York Times. |
Tại Sattel-Hochstuckli, ông Bissig đã mở các máng trượt băng mùa hè cho mùa du lịch Giáng sinh. Ở những nơi khác trong Sattel, cư dân đang phát triển các chiến lược du lịch kéo dài hàng năm.
Trong nhiều thập kỷ, Herrenboden, một nhà nghỉ nằm nép mình giữa các sườn núi, từng chỉ phục vụ trong mùa đông. Tuy nhiên, hai người điều hành Silvan và Julia Betschart đã biến khách sạn và nhà hàng này thành điểm đến quanh năm.
Ông Betschart không để mùa đông ấm áp làm bản thân sợ hãi và vẫn nghi ngờ nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khí hậu nhận định rõ ràng có sự suy giảm về lượng tuyết. Sabine Rumpf, giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Basel, nhận định càng ngày “chúng ta càng chứng kiến ít tuyết hơn”.
“Thụy Sĩ vào mùa đông nên có tuyết. Điều đó không chỉ liên quan đến việc trượt tuyết. Toàn bộ chuỗi đa dạng sinh học sẽ thay đổi. Cây cối tưởng rằng mùa xuân đã bắt đầu”, Gail Whiteman, giáo sư về tính bền vững tại Đại học Dexter ở Anh, cho biết, Bloomberg đưa tin.
Không những vậy, việc các nhà quản lý khu nghỉ dưỡng Thụy Sĩ sử dụng tuyết giả đã vấp phải sự chỉ trích, khi những nỗ lực này đôi khi liên quan đến việc sử dụng nhiều năng lượng để đối phó với tình trạng thiếu tuyết.
Gstaad, một địa điểm trượt tuyết nổi tiếng giữa Geneva và Bern, đã hứng chỉ trích sau khi sử dụng trực thăng để vận chuyển tuyết và phủ lại một đường trượt bị mưa cuốn trôi.
Thay đổi để thích ứng
Tuy nhiên, Matthias In-Albon, Giám đốc điều hành của Gstaad, cho biết vấn đề lớn hơn là kỳ vọng của khách hàng trong kỷ nguyên du lịch đại chúng hiện đại.
“Mọi người từng quen với việc thỉnh thoảng tìm thấy đá trên đường trượt hoặc tất cả đường trượt đều không mở cửa vào dịp Giáng sinh. Ngày nay, khách hàng mong đợi tất cả con dốc sẽ mở cửa vào dịp Giáng sinh. Nếu bạn không làm điều đó, thì khách hàng sẽ đặt chỗ ở nơi khác”, ông nói.
Ở dãy Alps, các cộng đồng miền núi đã trở nên phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh đó, ông nói thêm. Tác động kinh tế đã được thể hiện ra tại Sattel-Hochstuckli, nơi theo ông Bissig có thể mất một nửa lợi nhuận trong năm nay nếu không có đủ tuyết rơi.
Silvan và Julia Betschart bên ngoài khách sạn và nhà hàng của họ ở Sattel. Ảnh: New York Times. |
Trong khi đó, bà Furrer đã cho phép khách hủy đặt phòng. Hầu hết phòng ở đây đều trống, và bà sợ những cuộc điện thoại buổi sáng cho nhân viên của mình.
“Tôi phải gọi cho họ và nói: Đừng đến, chúng ta không có đủ khách. Điều đó khiến trái tim tôi tan vỡ", bà nói.
Như cơ quan thời tiết Thụy Sĩ MeteoSuisse nói đùa trên trang web của mình, “bước sang năm mới này gần như có thể khiến bạn quên rằng giờ là đỉnh điểm của mùa đông”.
Các sự kiện thể thao cũng bị ảnh hưởng. Tại dãy núi Alps của Đức, mùa giải trượt tuyết Alpine World Cup đã hủy bỏ một số sự kiện vì mưa trái mùa trong mùa đông đã làm hỏng các đường trượt.
Cũng như ông Thomas Schmid ở Sattel, một số người đã thay đổi lĩnh vực kinh doanh để đón nhận sự thay đổi sắp tới.
Ông Schmid, một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp, đã bán đàn gia súc Alpine truyền thống của cha mình và mua dê, khiến một số người hàng xóm của ông bị sốc.
Theo ông, dê ít gây hại hơn cho thảm thực vật vùng Alpine hơn, khi khu vực này thiếu tuyết phủ vào mùa đông. Ngoài ra, dê có thể chống lại sự thay đổi nhiệt độ tốt hơn so với bò.
Ông và các chị gái hiện đã mở một nhà hàng và cửa hàng, đồng thời đang thử nghiệm sản xuất kem và chocolate sữa dê. Họ mời con của khách du lịch đến chơi với dê và những người đi bộ đường dài thưởng thức lẩu phô mai dê.
“Tôi sinh ra ở đây. Tôi cũng rất đau lòng khi nghĩ rằng chúng ta không thể trượt tuyết ở đây nữa. Tuy nhiên, mọi người đang bắt đầu chấp nhận điều này. Khí hậu đang thay đổi. Do đó, chúng ta cũng phải làm vậy”, ông nói.
Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc
Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.