Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Khác biệt hay là chết' - triết lý xây dựng thương hiệu bền vững

Tư duy và cách thức thực thi khác biệt là nền tảng mà các doanh nghiệp cần lấy làm kim chỉ nam để tồn tại, phát triển bền vững.

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến hàng triệu thương hiệu xuất hiện rồi tàn lụi. Nhưng cũng có những thương hiệu phát triển thành công, chiếm lĩnh vị thế cao. "Khác biệt hay là chết" là triết lý mà mỗi doanh nghiệp phải khắc cốt ghi tâm ngay từ trước lúc hình thành ý tưởng khởi nghiệp.

Khac biet hay la chet anh 1

Sách Khác biệt hay là chết. Ảnh: T. N.

Cuốn sách hay về marketing

Mỗi giây, thị trường toàn cầu chứng kiến sự gia tăng đáng kinh ngạc của các hạng mục sản phẩm trong mọi chủng loại hàng hóa. Từ giữa thế kỷ 20, khi kỷ nguyên công nghiệp dịch chuyển sang kỷ nguyên sáng tạo với tính đặc trưng của ngành công nghệ tạo ý tưởng (Ideas Engineering) và các khái niệm mới (Concepter), người tiêu dùng càng có vô số lựa chọn giữa các sản phẩm cùng loại.

Thực tế này cho thấy thế giới kinh doanh đang tồn tại cuộc cạnh tranh khốc liệt nhằm chiếm lĩnh tâm trí khách hàng và trở thành thương hiệu được chọn đầu tiên. Khác biệt hóa trở thành vấn đề mấu chốt để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Jack Trout là người khởi xướng thuyết định vị và thuyết chiến tranh tiếp thị, nhà sáng lập Tập đoàn Trout & Partner có văn phòng tại hơn 20 quốc gia, từng tư vấn chiến lược marketing cho các tập đoàn nổi tiếng như IBM, Burger King, Merrill Lynch, Xerox, Merck, Lotus, Ericsson, Repsol, Hewlett-Packard, Procter & Gamble…

Jack Trout cùng cộng sự của ông, Steve Rivkin - nhà sáng lập Rivkin & Associates chuyên tư vấn chiến lược marketing cho những công ty danh tiếng nằm trong danh sách Fortune 500 - đã định nghĩa thuật ngữ “Khác biệt hóa”, tạo thành từ ngữ lớn trong giới kinh doanh ngày nay.

Jack Trout và Steve Rivkin chính là tác giả của những cuốn sách best-sellers như: Định vị (Positioning), 22 quy luật bất biến trong marketing (The 22 Immutable Laws Of Marketing), 22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu (The 22 Immutable Laws of Branding), Đơn giản là hoàn hảo (The Power Of Simplicit)… và tác phẩm được đánh giá là cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại Khác biệt hay là chết - Differentiate or Die. Tác phẩm được cho là sách gối đầu giường của các CEO, chủ doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp khắp thế giới.

Khac biet hay la chet anh 2

Tác giả Jack Trout. Ảnh: T. N.

Công thức khác biệt để chiếm lĩnh trong tâm trí

Khác biệt hay là chết đúc kết hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn chiến lược xây dựng thương hiệu của hai bậc thầy marketing. Ngay từ khi xuất bản lần đầu vào năm 2.000, cuốn sách đã đạt tiếng vang lớn khi dẫn ra những nguyên lý cốt lõi tạo sự khác biệt trong tâm trí người tiêu dùng, đồng thời chỉ rõ những quan điểm sai lầm của các doanh nghiệp trong chiến lược xây dựng thương hiệu.

Khác biệt hay là chết bao gồm 26 chương hướng dẫn chi tiết nghệ thuật vận hành các nhân tố quan trọng thúc đẩy sự hình thành bản sắc khác biệt của thương hiệu, nghệ thuật kết hợp nguồn nhân lực và các chương trình quảng bá tác động đến thị trường.

Đặc biệt, cuốn sách đã đúc kết bốn bước tạo ra sự khác biệt và cách thức tránh “bẫy khác biệt” bằng giải pháp liên kết giữa khác biệt hóa và vị thế hóa nhằm chiếm lĩnh, in sâu dấu ấn thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Trong kỷ nguyên sáng tạo của công nghệ và số hóa, khách hàng có nhiều sản phẩm cùng loại để lựa chọn, chỉ cần không nắm được quy luật lựa chọn, thương hiệu sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Tư duy và cách thức thực thi khác biệt là nền tảng mà các doanh nghiệp phải lấy làm kim chỉ nam để tồn tại, phát triển bền vững.

Cuốn sách Khác biệt hay là chết dành cho bất kỳ ai đã, đang hoặc sẽ khởi sự kinh doanh và bạn đọc quan tâm đến marketing truyền thông. Tác phẩm thuộc lĩnh vực Kinh Tài trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời do Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết cẩn trọng tuyển chọn.

Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.

Tủ sách Nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

Tủ sách Nền tảng đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực: Huyền học, Triết học, Khoa học, Nghệ thuật - Mỹ học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Ngôn ngữ - Âm thanh học, Y học và Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công và hạnh phúc đích thực.

Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!

Khi cùng nhau, không gì là không thể!

7 cuốn sách về kinh doanh, quản trị

Đây là những tác phẩm tạo được tiếng vang trên thị trường sách Việt Nam và thế giới trong năm 2020.

Thùy Linh

Bạn có thể quan tâm