Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Kênh đầu tư nào sinh lời tốt nhất từ đầu năm?

Nhờ biến động tăng mạnh nên vàng và ngoại tệ giúp nhà đầu tư lãi tốt từ đầu năm đến nay. Tương tự, thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội cũng mang tới tỷ suất sinh lời đến 20%.

Vàng, bất động sản, ngoại tệ đang mang lại mức sinh lời tốt cho nhà đầu tư, tính từ đầu năm đến nay. Ảnh: Chí Hùng.

Gửi tiết kiệm, trái phiếu, vàng, chứng khoán, ngoại tệ hay bất động sản vẫn được xem là những kênh đầu tư truyền thống của đa số nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, khẩu vị của nhà đầu tư cũng đang có xu hướng thay đổi trong bối cảnh thị trường tài chính biến động. Chia sẻ với Tri thức - Znews, Tiến sĩ Đào Lê Trang Anh, giảng viên Tài chính tại Đại học RMIT, đánh giá trong quý đầu năm nay, vàng, bất động sản và ngoại tệ là những kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời tốt nhất.

Đầu tư vàng, bất động sản, ngoại tệ "thắng lớn"

Bà Trang Anh cho biết lãi suất tiết kiệm hiện vẫn duy trì ở mức thấp dẫn đến tỷ suất sinh lời từ kênh tiền gửi ngân hàng không cao, thậm chí một số kỳ hạn vẫn có xu hướng giảm nhẹ từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, giá vàng tăng đáng kể từ đầu năm và duy trì ở mức cao. Giá vàng trong nước đã tăng liên tục từ 76 triệu đồng/lượng hồi đầu năm lên hơn 84 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 4; tương ứng mức tăng hơn 10% chỉ trong gần 4 tháng đầu năm.

Với bất động sản, thị trường đã có sự phục hồi đáng kể, đặc biệt là phân khúc bất động sản nhà ở.

Theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá đất nền trong quý đầu năm nay đã tăng khoảng 5% so với quý cuối năm 2023 và không còn dấu hiệu giảm giá. Đặc biệt, với thị trường vùng ven Hà Nội và các khu vực liên quan đến khu công nghiệp, mức tăng này đã đạt đến ngưỡng 10-20%.

kenh dau tu anh 1

Tiến sĩ Đào Lê Trang Anh, giảng viên tài chính tại Đại học RMIT. Ảnh: NVCC.

Với chứng khoán, chỉ số VN-Index đã tăng đáng kể từ 1.131,72 điểm vào ngày 2/1 lên 1.287,04 điểm vào ngày 2/4, trước khi quay đầu giảm mạnh đến ngày 16/4 còn 1.204,15 điểm. Tỷ suất sinh lời từ cổ phiếu sẽ biến động và phụ thuộc vào các yếu tố thị trường và doanh nghiệp cụ thể.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023. Lãi suất phát hành bình quân 10,26%/năm; kỳ hạn phát hành bình quân 5,5 năm.

Với 52,4% trái phiếu phát hành có tài sản đảm bảo, trái phiếu doanh nghiệp được coi là một tài sản đầu tư có độ rủi ro thấp hơn cổ phiếu nhưng lợi suất cao hơn tiền gửi tiết kiệm.

Đáng chú ý, tỷ giá USD/VND đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay. Tỷ giá liên ngân hàng ngày 1/1 là 24.260 đồng/USD; đến ngày 16/4 chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2023, đạt 25.260 đồng/USD cho thấy thị trường ngoại hối có thể mang lại cơ hội sinh lời lớn.

Tuy nhiên, bà Trang Anh lưu ý rằng kênh đầu tư này luôn đi kèm với rủi ro cao và yêu cầu kiến thức chuyên sâu về thị trường ngoại hối.

Có nên đầu tư vàng khi thị trường biến động?

Việc giá vàng trong nước tăng gần đây, theo Tiến sĩ Đào Lê Trang Anh, có thể liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả xu hướng kinh tế toàn cầu và điều kiện kinh tế trong nước.

Thứ nhất, bất ổn kinh tế toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao, góp phần đẩy giá vàng thế giới lên mức cao kỷ lục. Các sự kiện quan trọng như chiến tranh Nga - Ukraine, bầu cử Mỹ và xung đột Israel - Gaza đã và đang ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư. Kết quả là nhu cầu dùng vàng như một tài sản “trú ẩn” an toàn tăng lên đáng kể.

Thêm vào đó, nhu cầu từ các nhà đầu tư tư nhân ở Trung Quốc do suy thoái trong lĩnh vực bất động sản cũng khiến giá vàng tăng vọt. Kế hoạch cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) càng đẩy giá vàng tăng cao.

“Tiền mất giá là một yếu tố quan trọng khác ở thị trường trong nước. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh gần đây đã góp phần trực tiếp đẩy giá vàng tăng cao do giá vàng thường được tính bằng USD”, bà Trang Anh đánh giá.

Thêm vào đó là tình trạng mất cân đối cung cầu tồn tại trên thị trường vàng Việt Nam. Trong khi nhu cầu vẫn ở mức cao, nguồn cung hạn chế và sự chênh lệch giá nguyên liệu nhập khẩu đã góp phần đẩy giá tăng cao. Vàng SJC và vàng quốc tế chênh lệch giá đáng kể do người tiêu dùng thích sử dụng vàng SJC làm nguồn tài sản lưu trữ và phòng ngừa rủi ro đáng tin cậy.

kenh dau tu anh 2

Giá vàng tăng cao là kết quả tổng hợp nhiều yếu tố gồm bất ổn kinh tế toàn cầu, mất giá tiền tệ và các yếu tố cung cầu. Ảnh: Y Kiện.

Giá vàng ở Việt Nam hiện nay tương đối cao nên mức độ rủi ro cũng tăng lên đáng kể.

Trên thực tế, Chính phủ đã ban hành Công điện số 1426 về quản lý thị trường vàng và nhấn mạnh cần có biện pháp hữu hiệu để điều tiết giá vàng trong nước theo nguyên tắc thị trường, tránh chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế như thời gian gần đây. Ngay sau khi chỉ thị được ban hành, giá vàng SJC đã giảm mạnh.

Nếu Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được sửa đổi để bỏ độc quyền vàng miếng, giá vàng miếng trong nước có thể bị ảnh hưởng đáng kể và tiệm cận giá vàng thế giới nhờ nguồn cung tăng.

"Mặc dù những biến động trên thị trường toàn cầu có thể tiếp tục gia tăng khiến giá vàng thế giới tăng trong vài tháng tới theo báo cáo từ JPMorgan, nhưng khả năng sửa đổi Nghị định 24 cũng sẽ là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư phải cân nhắc khi xuống tiền với vàng trong nước", bà Trang Anh nhận định thêm.

Theo vị nữ tiến sĩ, ngoài vàng, chứng khoán vẫn còn dư địa tăng trưởng nhờ lãi suất hiện tại thấp cũng như nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể phải đối mặt với biến động và rủi ro tăng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và thay đổi lãi suất như hiện nay.

Các nhà đầu tư cân nhắc tới cổ phiếu nên tiến hành đánh giá kỹ lưỡng từng công ty, ngành nghề và điều kiện thị trường để xác định tiềm năng tăng trưởng, đồng thời quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Thị trường bất động sản đã trì trệ khá lâu, nhưng thị trường căn hộ chung cư đang phát triển mạnh và các lô đất đang trở nên sôi động trở lại trong bối cảnh lãi suất thấp. Việc đầu tư bất động sản mang đến cơ hội tăng giá lâu dài và tạo thu nhập.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng để xác định cơ hội đầu tư phù hợp. Ngoài ra, các yếu tố như thay đổi quy định, động lực cung - cầu và điều kiện kinh tế cần được đánh giá cẩn thận trước khi đầu tư vào bất động sản.

"Điều quan trọng cần chú ý là việc lựa chọn đầu tư phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Cần phải xem xét các mục tiêu đầu tư và tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều loại tài sản có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong dài hạn", bà Trang Anh đưa lời khuyên.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Chủ tịch DNSE: Trái phiếu rất hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp

Chứng khoán DNSE dự định thời gian tới sẽ phát triển những công cụ mở rộng kênh đầu tư trái phiếu, nhưng trọng tâm vẫn là sản phẩm chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư đi 'săn' đất nền trở lại, có thửa tăng giá 40%

Trong quý I, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng "đột biến", thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10-20%.

Giá vàng tăng 'nóng' nhưng không phải kênh đầu tư tốt nhất 1 năm qua

Theo số liệu thống kê của chuyên gia tại FIDT, dù ghi nhận đà tăng rất mạnh gần đây, vàng vẫn không phải kênh đầu tư cho mức sinh lời tốt nhất trong vòng 1 năm qua.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm