Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14 tại Việt Nam có giá rẻ hơn hàng xách tay Singapore, Thái Lan

Các đợt giảm giá liên tục của nhà bán lẻ trong nước đưa dòng iPhone 14 về mức rẻ chưa từng có. Đây là cơ hội tốt để người dùng sở hữu điện thoại cao cấp của Apple.

iPhone 14 Pro Max chính hãng hiện rẻ hơn cả hàng xách tay. Ảnh: Phương Lâm.

Trước các biến động của thị trường giai đoạn gần đây, iPhone 14 Pro Max, mẫu điện thoại bán chạy nhất Việt Nam trong quý IV/2022 hiện có giá 26-28 triệu đồng. Đây là mức rẻ hơn khoảng 4-6 triệu đồng so với vài tháng trước. Đối chiếu với mẫu iPhone 13, dòng smartphone mới của Apple giảm giá nhanh hơn 3-4 triệu đồng, trong cùng khoảng thời gian.

Mức giá nói trên của iPhone 14 Pro Max tạo ra những hiện tượng kỳ lạ trên thị trường. Sản phẩm chính hãng lại rẻ hơn dạng máy xách tay, thậm chí mức giá niêm yết mẫu iPhone cao nhất của Táo khuyết còn rẻ hơn flagship mới ra mắt của thương hiệu Xiaomi.

Rẻ hơn Apple Store Singapore 3-4 triệu đồng

Các đại lý chính hãng tại Việt Nam đang đặt giá iPhone 14 Pro Max ở khoảng 26-28 triệu đồng. Những hệ thống lớn có bổ sung thêm gói bảo hành mở rộng lên 24 tháng, giúp người dùng an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Đại lý nhỏ lẻ tập trung vào chính sách giá tốt, thêm các khuyến mãi thanh toán, quẹt thẻ tín dụng, thu cũ đổi mới.

Ngoài ra, cuộc chơi còn có sự tham gia của kênh phân phối trực tuyến. Ở ngày hội giảm giá hồi đầu tháng 3, người dùng có thể mua được chiếc iPhone 14 Pro Max 128 GB với giá 26,2 triệu đồng, trên một sàn thương mại điện tử.

iphone 14 gia re anh 1

Giá iPhone xách tay từ Singapore, Hong Kong đắt hơn hàng chính hãng VN/A. Ảnh: QT.

Mức giá này của iPhone 14 Pro Max chính hãng đang rẻ hơn cả thiết bị dạng xách tay, mức chênh lệch lên tới hàng triệu đồng. Cụ thể, cùng model nói trên, mã ZA (Singapore, Thái Lan), ZP (Hong Kong) hiện có giá 29-30 triệu đồng. Như vậy, máy chính hãng tại các đại lý trong nước rẻ hơn 1-2 triệu đồng.

Thông thường, iPhone xách tay về Việt Nam có giá tốt bởi người buôn máy không đóng thuế nhập khẩu. Trong khi đó, họ được quốc gia sở tại hoàn thuế 3-5% trước khi xuất cảnh. Từ đó, người bán có thể thu lợi, giảm giá thấp hơn cả mức niêm yết tại Apple Store.

Hiện tại, Apple bán iPhone 14 Pro Max 128 GB giá 1.815 SGD (32 triệu đồng) tại Singapore và 45.000 Baht (31 triệu đồng) ở Thái Lan. Nếu trừ 5% thuế, giá nhập máy vào khoảng 29,5 triệu đồng. Như vậy, nhiều người kinh doanh iPhone xách tay đang phải bán iPhone với giá gốc hoặc chịu lỗ vì áp lực từ thiết bị chính hãng.

Trả lời Zing, ông Nguyễn Phúc Bửu, người kinh doanh iPhone lâu năm tại TP Vũng Tàu cho biết giá máy chính hãng giảm sâu, gây áp lực lên loại hàng xách tay. “Hiện tại, mọi người vẫn kinh doanh dưới dạng cầm chừng, giữ khách, chưa tính đến chuyện kiếm lời”, ông Bửu cho biết.

Giải thích lý do máy xách tay dù giảm, vẫn cao hơn iPhone 14 chính hãng, ông Nguyễn Tuấn Thanh, chủ cửa hàng iPhone tại quận 10, TP.HCM cho rằng nguồn hàng xách tay không nhiều, mỗi người chỉ lưu kho vài máy, nên áp lực phải chịu không lớn như các hệ thống bán lẻ.

Cơ hội mua iPhone giá rẻ

Nguyên nhân của đợt giảm giá cho dòng iPhone 14 gần đây là bởi sức mua giảm, tồn kho nhiều. Trả lời Zing, đại diện hệ thống bán lẻ Thế Giới Di Động cho biết việc giới thiệu các chương trình khuyến mãi là chính sách của đại lý, nhằm kích cầu, đem đến giá tốt cho người dùng.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống bán lẻ CellphoneS, cũng nhận định đây là thời điểm tốt để người dùng mua thiết bị Apple như iPhone, MacBook. Thực tế, tháng 3-7 hàng năm cũng là giai đoạn thấp điểm của ngành di động, thường có các đợt giảm giá để kích cầu. Riêng năm nay, bởi sức mua từ thị trường trong nước giảm sút, nên mức chiết khấu, khuyến mãi được tung ra nhiều hơn.

Trong quá khứ, các đợt mở bán iPhone mới cũng từng có hiện tượng máy xách tay đắt hơn hàng chính hãng. Nguyên nhân là máy VN/A thiếu hàng, người dùng phải tìm đến các kênh nhập qua đường tiểu ngạch.

Hiện tại, người dùng Việt Nam có thể dễ dàng mua máy chính hãng, với giá rẻ hơn hàng xách tay hay trực tiếp tại Apple Store nhiều nước trong khu vực.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Apple Store sắp có mặt tại Ấn Độ

Sau nhiều lần trì hoãn, cửa hàng bán lẻ chính hãng đầu tiên của Apple tại Ấn Độ sẽ được khai trương vào tháng 4.

Sản phẩm đầu tiên của huyền thoại thiết kế sau khi rời Apple

Chiếc mũi đỏ, “đồng phục” cho sự kiện quyên góp từ thiện Ngày Mũi Đỏ ở Anh, là sản phẩm đầu tiên của Jony Ive kể từ khi chính thức dừng làm việc với Apple.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm