Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá iPhone 14 giảm mạnh kéo theo cả thị trường

iPhone 14 đang trải qua đợt "sập giá" chưa từng có tại Việt Nam, buộc các đối thủ smartphone Android phải giảm giá theo trong bối cảnh cả thị trường ảm đạm, sức mua yếu.

iPhone 14 giảm giá mạnh kéo cả thị trường smartphone Việt Nam phải giảm theo để cạnh tranh. Ảnh: PhoneArena.

Lượng hàng tồn của nhóm sản phẩm Apple ở mức cao đang buộc các chuỗi bán lẻ phải xả hàng, giảm giá để quay vòng vốn. Việc này không chỉ khiến giá thành iPhone 14 và MacBook Air M1 tại thị trường Việt Nam nằm trong nhóm rẻ nhất thế giới mà còn tác động tới giá thành của các mẫu smartphone Android cao cấp và tầm trung hay xa hơn là các sản phẩm laptop chạy hệ điều hành Windows.

Tồn hàng, giá giảm sâu

Theo một chuyên gia trong ngành hàng bán lẻ công nghệ, các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam đang tồn hàng số lượng lớn iPhone 14 Pro Max, MacBook Air M1 và các sản phẩm non-phone từ Apple. Tình trạng này xảy ra do nguồn cung iPhone hạn chế vào giai đoạn mở bán nhưng lại dư thừa khi nhu cầu đã hạ nhiệt.

Lượng hàng tồn lên cao, trải rộng nhiều nhóm sản phẩm cũng bởi các chuỗi bán lẻ đã buộc phải nhập hàng theo dạng "bia kèm lạc" để đảm bảo chỉ tiêu mà Apple đề ra và có iPhone để trả hàng cho người dùng, đặc biệt trong giai đoạn 2 tháng cuối năm 2022.

xa hang iPhone anh 1

Tại các chuỗi bán lẻ, iPhone 14 Pro Max đang là sản phẩm ghi nhận lượng tồn kho nhiều nhất. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bên cạnh đó, giai đoạn tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là mùa thấp điểm của ngành di động. Năm nay, do ảnh hưởng suy thoái của tình hình kinh tế vĩ mô nên người dùng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu và hạn chế mua sắm.

Áp lực lên khả năng quay vòng vốn đã buộc các chuỗi bán lẻ phải cạnh tranh về giá, đưa ra nhiều chính sách khuyến mại liên tiếp và thậm chí chấp nhận bán lỗ.

Tại nhiều chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đang có giá lần lượt là 24,99 triệu và 27,49 triệu đồng, giảm 5,5 triệu và 6,5 triệu sau hơn 5 tháng mở bán.

"Chưa bao giờ các chương trình giảm giá diễn ra liên tiếp như thế này, iPhone 14 là dòng máy 'sập giá' mạnh nhất từng ghi nhận tại thị trường Việt Nam", vị này tiết lộ.

Ngoài ra, nhằm giải phóng bớt lượng sản phẩm non-phone tồn kho, các chuỗi bán lẻ đang đưa ra các chính sách giảm giá nhóm hàng này khi mua kèm iPhone và MacBook.

Tiết lộ với Zing, đại diện một chuỗi bán lẻ cho biết iPhone là mẫu máy đóng góp 25-30% doanh số trên thị trường smartphone. Tại một số chuỗi bán lẻ, con số này có thể 50-90%.

Báo cáo cuối năm từ các chuỗi bán lẻ cũng cho thấy các mẫu iPhone luôn đứng đầu về cả về doanh số lẫn doanh thu tại thị trường Việt Nam. Việc mẫu smartphone này giảm giá mạnh đang kéo cả thị trường phải giảm giá theo để cạnh tranh.

Smartphone Android "vạ lây"

Đại diện các chuỗi bán lẻ nhận định việc giá iPhone xuống ở mức thấp đã có tác động đáng kể đến các mẫu smartphone Android trên thị trường.

"Việc giá iPhone giảm đã khiến các sản phẩm smartphone Android cao cấp, trung cấp buộc phải điều chỉnh lại giá bán và đưa ra thêm các chương trình khuyến mại", đại diện Thế Giới Di Động chia sẻ.

xa hang iPhone anh 2

Các mẫu flagship Android được đánh giá cạnh tranh với iPhone 14 series đều đã giảm giá nhanh chóng. Ảnh: Thúy Hạnh.

Khi giá iPhone giảm, các nhà sản xuất smartphone Android cũng phải giảm giá theo bởi nếu giữ mức ra mắt thị trường, những thương hiệu này sẽ mất đi lượng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, giá bán luôn là "vũ khí" mạnh nhất của smartphone Android trong hàng chục năm gần đây cạnh tranh với iPhone.

Đại diện một chuỗi bán lẻ có thị phần đáng kể tại Việt Nam nhận định các dòng smartphone Android cao cấp, cạnh tranh trực tiếp với iPhone trên thị trường như Galaxy S23 Ultra hay Xiaomi 13 Pro đang được nhà sản xuất và các đại lý hỗ trợ giảm giá sâu.

Cụ thể, Galaxy S23 Ultra phiên bản 8 GB/256 GB sau hơn một tháng mở bán tại thị trường Việt Nam đang có giá khoảng 23,99 triệu đồng tại nhiều chuỗi bán lẻ, giảm 8 triệu đồng so với giá niêm yết 31,99 triệu đồng. Giá trên chưa bao gồm các ưu đãi lớn khác như trợ giá 3-4 triệu đồng khi tham gia thu cũ đổi mới, 1-2 triệu đồng giảm giá qua đối tác thanh toán.

Tương tự, Xiaomi Pro đang được bán phổ biến ở mức giá 25,99 triệu đồng chưa bao gồm các ưu đãi mở rộng, giảm 4 triệu đồng so với giá niêm yết dù mới ra mắt chưa đầy 2 tuần.

Không chỉ những đối thủ trực tiếp của iPhone 14 Pro Max phải giảm giá để đuổi theo mẫu smartphone flagship đến từ Apple, hàng loạt sản phẩm thuộc nhóm Android tầm trung cũng đang ghi nhận mức giá giảm nhanh ngay sau khi ra mắt.

Giá Galaxy S23 và Galaxy S23 Plus phiên bản 8 GB/256 GB tại nhiều chuỗi bán lẻ sau hơn một tháng mở bán đang lần lượt là 21,09 triệu và 21,29 triệu đồng, giảm đáng kể so với mức niêm yết giữa tháng 2 là 22,99 triệu và 26,99 triệu đồng. Giá Xiaomi 13 bản tiêu chuẩn cũng đã xuống mức 18,99 triệu đồng, giảm 4 triệu đồng chỉ sau 10 ngày mở bán.

Nhận định về những diễn biến này, chuyên gia trong ngành hàng bán lẻ công nghệ cho rằng việc kinh doanh dòng iPhone 14 tại Việt Nam đang không diễn ra thuận lợi, kéo theo mua ra mắt khó khăn của các sản phẩm smartphone Android cùng phân khúc.

"Smartphone Android đang bị đẩy vào thế khó tại thị trường Việt Nam. Nếu không giảm giá thì khó cạnh tranh nhưng giảm giá thì 'ăn' trực tiếp vào biên lợi nhuận. Nếu đà giảm này kéo dài, dải sản phẩm của các hãng Android có khả năng bị xô lệch khi máy cao cấp vừa ra mắt phải hạ giá ngang máy tầm trung, kéo theo hiệu ứng dây chuyền xuống các phân khúc thấp hơn", vị này cho hay.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Chi tiền triệu cho bảo hành iPhone, MacBook

Các gói bảo hành mở rộng của Apple được bán tại Việt Nam tuy có mức giá cao, nhiều thiệt thòi so với thị trường quốc tế nhưng vẫn ghi nhận lượng mua tốt.

iPhone đời đầu nguyên seal được bán giá gần 55.000 USD

Một chiếc iPhone đời đầu tiên còn nguyên trong hộp đã được bán với giá 54.904 USD trong một cuộc đấu giá gần đây, vượt xa giá bán lẻ 599 USD thời điểm năm 2007.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm