Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Intel sắp xây nhà máy chip lớn nhất thế giới

Cơ sở mới của Intel tại bang Ohio (Mỹ) có diện tích 4,04 km2, được kỳ vọng trở thành nơi sản xuất chip silicon lớn nhất hành tinh.

Ngày 21/1, Intel đã công bố kế hoạch đầu tư ít nhất 20 tỷ USD vào cơ sở chip mới tại thành phố New Albany, bang Ohio (Mỹ). Với diện tích 4,04 km2, cơ sở mới bao gồm 2 nhà máy, ít nhất 3.000 nhân công và hàng chục nghìn thành viên từ nhà cung ứng và đối tác.

Cơ sở mới dự kiến khởi công trong năm nay và hoạt động từ 2025. Pat Gelsinger, CEO Intel kỳ vọng địa điểm này sẽ trở thành "nơi sản xuất chip silicon lớn nhất hành tinh". Công ty mong muốn mở rộng diện tích cơ sở lên 8,08 km2 với 8 nhà máy trong tương lai.

Intel sap xay nha may chip lon nhat the gioi anh 1

Ảnh dựng cơ sở chip mới của Intel tại Ohio. Ảnh: Intel.

Sau khi giúp tạo ra Thung lũng Silicon, Gelsinger mong muốn cơ sở sản xuất chip mới của Intel sẽ trở thành "Trung tâm Silicon" (Silicon Heartland). Theo The Verge, Intel có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD cho cơ sở này trong 10 năm tới, và 100 triệu USD hợp tác với các trường đại học, cao đẳng tại Ohio và Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ để bồi dưỡng nhân tài.

Trước đây, nhà máy của Intel tại Mỹ được đặt ở các tiểu bang gồm Oregon, New Mexico và Arizona. Cơ sở tại Ohio đánh dấu lần đầu tiên hãng chip này mở rộng dây chuyền sản xuất sang một tiểu bang mới trong hơn 40 năm, New Yorks Times đưa tin.

Dưới thời CEO mới, Intel đang tích cực đầu tư vào năng lực sản xuất. Tháng 3/2021, hãng chip này đã công bố đầu tư 20 tỷ USD xây nhà máy mới thuộc cơ sở sản xuất tại Arizona.

Việc xây dựng cơ sở mới tại tiểu bang chưa có nhà máy chip tạo ra những thách thức về giấy phép, nguyên liệu thô, vật tư và máy móc sản xuất. Tuy nhiên, New Albany được biết đến với giá đất rẻ, nguồn nhân lực dồi dào từ các sinh viên ngành kỹ thuật tại Đại học Ohio.

Theo Time, ít nhất một tiểu bang khác đã đưa ra gói ưu đãi hấp dẫn hơn với mong muốn được Intel lựa chọn. Tuy nhiên, Ohio là nơi có luật pháp phù hợp, và Intel không muốn ảnh hưởng nhiều đến người dân. Amazon từng phải hủy kế hoạch xây dựng trụ sở thứ 2 tại New York do bị cư dân và chính quyền địa phương phản đối.

"Khoản đầu tư này đánh dấu bước đi quan trọng trong nỗ lực lấy lại vị trí dẫn đầu ngành chip của Mỹ... Động thái của Intel sẽ giúp tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, đảm bảo quyền tiếp cận ổn định vào chất bán dẫn tiên tiến trong nhiều năm tới", Gelsinger cho biết.

Intel sap xay nha may chip lon nhat the gioi anh 2

Cơ sở mới tại Ohio được kỳ vọng trở thành nơi sản xuất chip silicon lớn nhất hành tinh. Ảnh: Intel.

Kế hoạch xây dựng cơ sở mới được Intel công bố trong bối cảnh khủng hoảng chip ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực sản xuất. Các hãng chip dần chuyển cơ sở sản xuất từ châu Âu và Mỹ sang các nước châu Á, đặc biệt là Đài Loan, nơi đặt trụ sở của TSMC.

Để đối phó tình trạng trên, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói trợ cấp trị giá 52 tỷ USD vào tháng 6/2021 nhằm hỗ trợ các hãng chip xây nhà máy mới tại Mỹ. Tuy nhiên, quyết định này chưa được Hạ viện thông qua.

Những đối thủ của Intel như TSMC, Samsung cũng đầu tư xây dựng nhà máy mới tại Mỹ, lần lượt ở các bang Arizona và Texas. Tuy nhiên, Intel được đánh giá lợi thế hơn do nguồn gốc từ Mỹ, trong khi quan hệ gần gũi của TSMC với Trung Quốc khiến giới chức Lầu Năm Góc lo lắng.

Intel sắp ra chip đào coin

Intel chuẩn bị công bố bộ xử lý mang tên Bonanza Mine của mình tại Hội nghị ISSCC 2022, diễn ra trực tuyến từ ngày 20/2.

Vũ trụ ảo đang tạo ra nhiều công việc thật

Rất nhiều công việc gắn liền với metaverse đang được tuyển dụng. Các công ty sản xuất chip như Nvidia và Intel là nhân tố dẫn đầu trong vũ trụ ảo.

Samsung chọn địa điểm cho nhà máy chip 17 tỷ USD

Công ty Hàn Quốc quyết định xây nhà máy chip mới tại bang Texas (Mỹ) nhằm đối đầu TSMC và Intel.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm