Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

ICBM tối tân xuất hiện tại lễ duyệt binh trong đêm của Triều Tiên

Lễ duyệt binh được tổ chức trong đêm tại Quảng trường Kim Nhật Thành với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Duyet binh Trieu Tien. anh 1

Đêm 8/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng phu nhân Ri Sol Ju và con gái Kim Ju Ae tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Duyet binh Trieu Tien. anh 2

Ông Kim Jong Un và gia đình đứng trên khán đài, bên cạnh các quan chức quân sự và lãnh đạo cấp cao đảng Lao động Triều Tiên.

Duyet binh Trieu Tien. anh 3

Kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền từ năm 2011, Triều Tiên đã tổ chức 13 cuộc duyệt binh. Sự kiện lần này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy phát triển vũ khí có khả năng hạt nhân.

Duyet binh Trieu Tien. anh 4

Người dân Triều Tiên tham dự lễ duyệt binh vẫy quốc kỳ. Một hình ảnh được vệ tinh chụp lại cho thấy quảng trường có một lá cờ Triều Tiên khổng lồ và chật kín người tham gia.

Duyet binh Trieu Tien. anh 5

Giữa màn trình diễn trang trọng của bài hát "Tổ quốc huy hoàng", binh sĩ Triều Tiên bắn 21 phát súng chào.

Duyet binh Trieu Tien. anh 6

Bình Nhưỡng thường tổ chức các cuộc duyệt binh vào ban đêm và công bố hình ảnh vào ngày hôm sau. Buổi duyệt binh của Triều Tiên đã trình diễn các hệ thống vũ khí mới nhất để khẳng định sự hiện diện quân sự.

Duyet binh Trieu Tien. anh 7

Cuộc duyệt binh năm nay chứng kiến sự xuất hiện của nhiều tên lửa chưa từng thấy.

Duyet binh Trieu Tien. anh 8

Đội kỵ binh danh dự xuất hiện tại quảng trường ở đầu cuộc diễu hành.

Duyet binh Trieu Tien. anh 9

Buổi lễ diễn ra sau nhiều tuần chuẩn bị với sự tham gia của số lượng lớn binh sĩ và người dân.

Duyet binh Trieu Tien. anh 10

Triều Tiên đã trình diễn một loạt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và các tên lửa nhiên liệu rắn mới. Các chuyên gia cho rằng cuộc duyệt binh bao gồm những tên lửa đồn đoán sẽ được thử nghiệm trong những tháng tới.

Duyet binh Trieu Tien. anh 11

KCNA xác nhận sự xuất hiện của các tên lửa ICBM và các vũ khí khác trong cuộc duyệt binh, thể hiện năng lực tấn công hạt nhân "mạnh mẽ". Hình ảnh từ KCNA cho thấy Triều Tiên phô diễn một loạt tên lửa đạn đạo, bao gồm ít nhất 11 tên lửa Hwasong-17 với khả năng tấn công tầm xa đáng gờm.

Duyet binh Trieu Tien. anh 12

Số tên lửa xuất hiện trong đợt duyệt binh lần này được đánh giá là nhiều nhất từ trước đến nay. Hwasong-17 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm ngoái.

Duyet binh Trieu Tien. anh 13

Sau khi những tên lửa Hwasong-17 đi qua quảng trường, một tên lửa lớn chưa xác định xuất hiện với bên ngoài được bọc kín và vận chuyển trên một phương tiện 18 bánh. Hiện chưa rõ tên lửa này là bản nguyên mẫu hay mô phỏng.

Duyet binh Trieu Tien. anh 14

Triều Tiên đã bắn hơn 70 tên lửa đạn đạo vào năm 2022, bao gồm vũ khí có năng lực hạt nhân được thiết kế để tấn công các mục tiêu Hàn Quốc hoặc vươn tới lục địa Mỹ. Bình Nhưỡng cũng tiến hành các vụ tấn công mô phỏng vào các mục tiêu của Hàn Quốc và Mỹ để đáp trả động thái quân sự.

Duyet binh Trieu Tien. anh 15

Ngoài ra, nhiều loại vũ khí khác cũng được trình diễn trong lễ duyệt binh, bao gồm xe tăng và bộ binh cơ giới.

Duyet binh Trieu Tien. anh 16

Ngày 6/2, ông Kim Jong Un khuyến khích các lực lượng vũ trang thực hiện “những chiến công thường xuyên” và thể hiện “sức mạnh quân sự vô song” để mở ra một giai đoạn phát triển mới.

Duyet binh Trieu Tien. anh 17

Trong một hội nghị chính trị lớn vào tháng 12/2022, ông Kim kêu gọi phát triển đầu đạn hạt nhân “theo cấp số nhân”.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh trong đêm

Cuộc duyệt binh quy mô lớn diễn ra trong đêm ở thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Con gái ông Kim Jong Un thành tâm điểm trong ảnh với các tướng lĩnh

Con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Kim Ju Ae, đã cùng cha thăm doanh trại và tham dự bữa tiệc kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng vũ trang nước này.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm