Để làm ra sợi hủ tíu không bị bở, làm hài lòng thực khách, người Sa Đéc (Đồng Tháp) đã phải trải qua quy trình sản xuất công phu, tỉ mẩn, mất rất nhiều thời gian.
|
Hủ tíu là một trong những món đặc sản, niềm tự hào của người dân thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp).
|
|
Tại lò của bà Hoa ở ấp Phú Thành, xã Tân Phú Đông, người làm việc luôn phải tất bật, đầu tắt mặt tối suốt cả ngày để sản xuất. Trong ảnh là công đoạn đầu tiên, ngâm gạo với nước.
|
|
Tiếp đó, nước liên tục được tiếp vào bồn để cho hạt gạo mềm, còn lớp bụi bẩn bên ngoài tách ra.
|
|
Sau khi đã đủ mềm, gạo sẽ được bơm vào những thùng chứa khác bằng đường ống. Tại đây, gạo được rửa lại bằng nước thêm vài lần nữa để đảm bảo độ sạch.
|
|
Máy xay gạo được đặt ở trên cao cho ra bột gạo lỏng xuống thùng đựng phía dưới rồi tiếp tục được đưa vào lu để trộn cho đều.
|
|
Lúc này người thợ bắt đầu cho thêm bột lọc vào lu và hỗn hợp này tiếp tục được trộn cho đều.
|
|
Hỗn hợp gạo xay, bột lọc sau khi trộn đều mang màu trắng sữa và được đưa đến máy tráng bánh hủ tíu bằng đường ống. Đây là vòi điều chỉnh lượng hỗn hợp vào máy tráng.
|
|
Băng chuyền liên tục chạy đưa những tấm liếp vào máy, thợ hứng bánh rồi lấy ra nhanh thoăn thoắt.
|
|
Người thợ tay này đưa liếp vào máy, tay khác cầm dao để cắt bánh cho vừa bằng kích cỡ của tấm liếp.
|
|
Quá trình này lặp đi lặp lại từ 4h sáng cho đến khi đủ lượng bánh cần thiết (thông thường là đến trưa).
|
|
Ông Huề (chồng bà Hoa) ngoài việc điều chỉnh vòi đổ bánh, còn thường xuyên cho củi vào máy tráng để duy trì ngọn lửa.
|
|
Miếng bánh hủ tíu sau khi được trải đều lên những tấm liếp được chất lên xe đem đi phơi.
|
|
Những mẻ bánh hủ tíu đầu tiên chờ được phơi dưới ánh sáng của buổi bình minh.
|
|
Từng liếp bánh hủ tíu được đặt vào giàn phơi.
|
|
Trong khi đó, quá trình tráng bánh tại lò vẫn liên tục diễn ra.
|
|
Bà Hoa đặt những tấm liếp vào giàn cao để sấy bánh trong lò than, đảm bảo cho bánh hủ tíu kịp khô. Tuy nhiên, bà cho biết sấy bánh sẽ tốn nhiên liệu và làm cho sợi hủ tíu không ngon bằng cách phơi truyền thống.
|
|
Trời hửng nắng, mọi người đẩy từng xe bánh hủ tíu ra phơi. Sau đó nó sẽ được mang vào máy cắt thành sợi tươi và có thể sử dụng ngay.
|
|
Sợi hủ tíu được đóng gói sẵn sàng để vận chuyển tới khách hàng. Vì không có chất bảo quản nên hủ tíu tươi Sa Đéc chỉ giữ được trong vòng 2-3 ngày.
|
sản xuất hủ tiếu ở Sa Đéc
Đồng Tháp
sản xuất
làm hủ tiếu
Sa Đéc
Đồng Tháp