Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

HoREA: Người mua cần được bảo hiểm khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Đề xuất này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, khách hàng thường là bên yếu thế trên thị trường bất động sản, nhất là những người mua nhà để ở hoặc nhà đầu tư nhỏ lẻ, so với bên có lợi thế hơn là các chủ đầu tư dự án.

Hiện Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Hiệp hội cho rằng biện pháp này đúng nhưng chưa đủ. Do đó, trong văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 24/5, HoREA đề xuất bổ sung thêm phương án bảo hiểm rủi ro, tức công ty bảo hiểm chấp nhận rủi ro không bàn giao nhà đúng tiến độ của người được bảo hiểm là chủ đầu tư.

bao hiem rui ro cham ban giao nha anh 1

HoREA đề xuất chủ đầu tư có thể chọn bảo lãnh ngân hàng hoặc bảo hiểm rủi ro khi không bàn giao nhà đúng tiến độ. Ảnh: Quỳnh Danh.

Khi đó, điểm c khoản 1 Điều 9 Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cần được sửa đổi, bổ sung. Đồng thời, Điều 292 Bộ Luật Dân sự 2015 cũng cần bổ sung khoản mới, quy định bảo hiểm rủi ro này là một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Mặt khác, trong văn bản lần này, HoREA cũng đề xuất giữ nguyên quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi để đầu tư, trong đó có kinh doanh bất động sản.

"Dự thảo không cho phép doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện các hoạt động đầu tư là không hợp lý và sẽ làm giảm một kênh huy động vốn xã hội hóa ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng", hiệp hội nhấn mạnh.

Khi đó, Luật chỉ cần quy định Chính phủ đưa ra danh mục đầu tư cụ thể cho từng lĩnh vực và tỷ lệ vốn nhàn rỗi được phép đầu tư nhằm đảm bảo doanh nghiệp luôn duy trì được khả năng thanh toán.

Ngân hàng muốn sửa quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Các quy định mới có xu hướng bảo vệ người mua nhà, tăng trách nhiệm của ngân hàng thương mại, chủ đầu tư trong các hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm