Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hộp mứt lục lăng 'huyền thoại' chứa đựng ký ức Tết

Không đủ hương sắc như bánh kẹo hiện nay, nhưng hộp mứt lục lăng đã trở thành biểu tượng ngày Tết trong tiềm thức của biết bao thế hệ.

am thuc Tet,  mut truyen thong,  Tet Nguyen dan anh 3

Bên trong hộp chứa những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, kẹo trứng chim, mứt hạt sen. Đặc biệt là mứt quất, mứt táo chỉ có đúng một miếng. Mỗi loại mứt được bọc kín trong chiếc túi nilong nhỏ. Khi mở hộp vẫn giữ nguyên độ ngon như mới sên.

am thuc Tet,  mut truyen thong,  Tet Nguyen dan anh 4

Dù không bắt mắt và đa dạng như những loại bánh kẹo hiện nay, nhưng đọng lại trong ký ức của nhiều người là hương vị truyền thống đặc trưng. Mứt cà rốt ngọt lịm, mứt gừng cay the, thanh mứt bí ngoài giòn trong mềm, mứt hạt sen có chút bùi, chuyển sang mứt quất lại dẻo. Món "cháy hàng" trong hộp là mứt dừa, lứa tuổi nào cũng mê mẩn vị béo ngậy và hương thơm nhẹ dịu.

am thuc Tet,  mut truyen thong,  Tet Nguyen dan anh 7

Trải qua nhiều thập kỷ, đời sống dần hiện đại, hộp mứt lục lăng vẫn luôn có mặt trên bàn trà mỗi dịp Tết về như một thông lệ, gợi nhắc kỷ niệm xưa, những năm tháng vất vả nhưng ngọt ngào. Cứ thế, giới trẻ ngày nay cũng yêu mến và gọi với cái tên hộp mứt "huyền thoại".

am thuc Tet,  mut truyen thong,  Tet Nguyen dan anh 8

Những ngày cuối tháng Chạp, đặt gọn hộp mứt bên cạnh cành đào, bánh chưng là đủ thấy một cái Tết tươm tất.

Món bánh thiêng chỉ có trong dịp lễ, Tết người Chăm

Theo một số người con vùng đất Chăm Ninh Thuận, vào dịp Rija Nagar - lễ hội tống ôn của người Chăm - có 4 loại bánh đặc trưng cầu ấm no không thể vắng bóng dịp đầu xuân.

Khách nước ngoài 'biến tấu' tự làm gỏi cuốn mùa xuân

Gỏi cuốn là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ. Với sắc màu đẹp mắt từ các nguyên liệu, món gỏi thích hợp cho mâm cỗ ngày Tết.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Trúc Hồ

Bạn có thể quan tâm