Ngày 3/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định công bố kết quả phân tích mẫu thức ăn khiến hơn 200 công nhân Công ty CP Đầu tư An Phát (huyện Hoài Nhơn) ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa ngày 16/11/2018.
Kết quả phân tích các mẫu thức ăn và mẫu chất nôn tại Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Bình Định và Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa), cho thấy nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Công ty CP Đầu tư An Phát là do món cá ngừ kho khóm có chứa nhiều histamine.
Tuy hàm lượng histamine trong mẫu thực phẩm kiểm nghiệm (39,58mg/kg) thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (≤ 100mg/kg) nhưng đã gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc cho 201 người.
![]() |
Hơn 200 công nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị ngày 16/11/2018. Ảnh: D.Cong. |
Trước đó, ngày 16/11/2018, hơn 1.600 công nhân ở Công ty CP Đầu tư An Phát ăn trưa với các món: Cơm, canh bí đao thịt nạc, rau muống, rau cải luộc, cá ngừ kho khóm (còn gọi là dứa hay thơm) hoặc trứng vịt chiên (những công nhân không ăn được cá ngừ sẽ được thay thế bằng trứng vịt).
Sau 30 phút bữa trưa kết thúc, các công nhân lần lượt có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Có hơn 200 công nhân (trong đó có 198 nữ, 26 người đang có thai) có các triệu chứng: Đau bụng, tê miệng/chân, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa, nổi mẩn đỏ, bủn rủn tay chân, khó thở, sốt cao, tăng huyết áp, co giật phải nhập viện cấp cứu. Số công nhân bị ngộ độc thực phẩm đều ăn trưa với món cá ngừ kho khóm.
Vụ ngộ độc bánh mì ở Sài Gòn: Cơ sở sản xuất chưa đảm bảo an toàn
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì trong vụ nghi ngộ độc tập thể khiến 55 người nhập viện tại Tân Phú (TP.HCM).
200 người nhập viện nghi ngộ độc do ăn bánh mì
Sau 3 ngày, có 200 người nhập viện với các triệu chứng sốt, đau bụng... nghi do ăn bánh mì tại một quán ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Bệnh nhi ngộ độc do ăn thịt cóc
Chang và Đang rủ nhau bắt cóc làm thịt, nướng ăn tại chòi rẫy sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.